Là bạn, hãy chân thành

Là bạn, hãy chân thành

Không ai là hoàn hảo, về tổng thể chúng mình luôn hiểu rõ điều này nhưng cái khó là ở chỗ trong từng thời điểm cụ thể việc phân định đúng – sai đôi lúc là một việc không hề dễ dàng.

Thế nên trong tập thể, việc ngu độn nhất mà một cá nhân muốn làm đấy là muốn tốt đẹp trong mắt tất cả mọi người. Anh Ba nói cho các em nghe, hãy để ý xem nếu có một người không bao giờ mất lòng ai trong công ty thì hoặc nó là thánh nhân, hoặc nó là kẻ vô cùng ti tiện. Mà thánh nhân thì xưa nay Anh Ba toàn gặp trên mạng chứ tuyệt nhiên chưa thấy ngoài đời thật bao giờ.

Chúng ta ai cũng có bạn, bạn công ty, bạn Facebook, bạn câu lạc bộ, bạn nhậu… đôi khi Anh Ba nghĩ chúng ta có quá lạm dụng chữ “bạn” hay không? Ước gì tiếng Việt có một danh từ mà độ thân thiết của nó nằm giữa “xã giao” và “bạn” để mô tả những mối quan hệ kiểu này.

Trên đời Anh Ba sợ nhất loại người hay góp ý khi chưa đủ thân tình. Mà khi chưa đủ thân tình thì chắc chắn sẽ không bao giờ chân thành.

Bọn mất nết khi góp ý cho các em luôn bắt đầu bằng mẫu câu “tui là tui không có ý gì đâu, nhưng tui nói bạn nghe cái này…” “tính tui hông có để tâm đâu, nhưng tui nói bạn nghe cái này…” Ahihi, không có ý, không để tâm thì dán mẹ mồm mày lại chứ ai mượn mày đăng đàn giáo dục tao?

Bọn nó có một điểm chung nữa là nói một lô lốc những thứ xấu xa, khiếm khuyết của các em sau đó kết luận một câu “tui nghe người ta nói zậy” nhưng khi mình hỏi ai nói thì y rằng tỏ ra nguy hiểm kiểu như tui biết nhưng tui hem nói đâu.

Khi nghe lũ này góp ý, các em hãy kệ mẹ nó. Tuyệt đối không để tâm và lần sau hãy tránh xa chúng nó. Loại này không bội nghĩa thì cũng bạc tình, tin Anh Ba đi.

Các em khi đủ một đoạn đường đời sẽ hiểu những kẻ quá thân thiện trong lần gặp đầu tiên, mới vài ly bia đã vỗ vai cái tình, cái nghĩa, rằng anh em mình là chiến hữu chí cốt… thì 99,69% trở mặt rất nhanh. Đặc điểm bọn này là chơi Facebook rất hay tag tên để khoe quan hệ xã hội.

Những mối quan hệ kiểu ấy, có thể mang bất cứ một danh nghĩa nào, nhưng để gọi là tình bạn thì ngàn lần không được. Không có loại bạn nào trên đời như thế cả.

Người bạn thân nhất của em bây giờ có thể là người ngay từ đầu gặp mặt em đã không ưa. Nhưng thời gian đã chứng minh các em đã đối đãi với nhau keo sơn, thuỷ chung thật sự.

Và khi bạn bè đủ thân, lời góp ý khi ấy quý hơn vàng ngọc vì nó đong đầy sự chân thành, yêu thương.

Đã là bạn, thì phải chân thành. Góp ý cho bạn là góp ý cho chính mình. Phải nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ. Đừng bao giờ lấp lửng với bạn thân. Nếu chưa đủ tin nhau thì đừng góp ý.

Người bạn thực sự biết điểm yếu của em nhưng chỉ cho em thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của em nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của em nhưng giúp em giải phóng tinh thần; nhận ra những điều em bất lực nhưng nhấn mạnh những điều em có thể làm.

Bạn bè là để nhìn thấy nhau, chửi lộn với nhau, cụng ly với nhau, véo đít nhau, cười-khóc với nhau, đi chích thuốc với nhau, hùa nhau làm đủ thứ dở hơi. Tuyệt nhiên không có mục đích soi từng nút like status của nhau để rồi suy diễn linh tinh.

Bạn ấy mà – nên ít thôi. Đừng có quá nhiều bạn vì muốn có bạn tốt thì chính mình phải là bạn tốt. Quá đông sẽ vỡ trận, sẽ nói dối người này để đi gặp người kia. Mà nói dối với bạn là điều đừng bao giờ nên thử.

Vì thế anh khuyên các em, đừng bao giờ mang tâm tư lên Facebook. Hãy lôi cổ đứa bạn thân ra, bắt nó ngồi đó và kể mọi thứ trên đời rồi dắt nhau đi chơi.

Facebook không bao giờ làm em vơi nỗi buồn bực đâu, nó chỉ nén lại và tính lãi cho lần ngu dốt sắp tới mà thôi.

Cre: Anh Ba SG

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 12/09/2020, in Chất chã and tagged , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: