HỎI ĐÁP VỀ DUOLINGO – (updated July 7th 2014)

Hôm nay giới thiệu đến các bạn một website học tiếng Anh rất bổ ích theo một phương pháp mới dưới dạng game nhằm hỗ trợ những bạn có nhu cầu phát triển các kỹ năng trình độ đi từ “con số 0 đến con số nhiều”. 

Website dưới đây được đánh giá là trường đại học ngoại ngữ miễn phí số một thế giới và được bình chọn rất cao trên các app store của IOS và Android. 

Hiện tại phần học tiếng Anh bằng tiếng Việt mới chỉ được xây dựng ở giai đoạn beta nên các bạn chỉ có thể học trên máy tính. Các tiếng khác đã hoàn thiện và open là: Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp, Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn có mấy chục ngôn ngữ khác đang beta giống như phần tiếng Anh cho người Việt mà tôi đã chia sẻ ở đây.

Phần hỏi FAQ được tôi trích dẫn từ mục giới thiệu của Team tham gia dự án.

Hy vọng có thể giúp các bạn đạt được mục đích trong việc học ngoại ngữ để mở cửa ra với thế giới. 

Hình Như Là – 4dummies.info

HỎI ĐÁP VỀ DUOLINGO – http://www.duolingo.com – (updated July 7th 2014)

1) Duolingo là gì và nội quy của Duolingo

Duolingo là gì? Duolingo là một nơi học ngôn ngữ miễn phí hoàn toàn được thiết kế dưới dạng game trò chơi hấp dẫn, có tính tương tác cao và giao diện thân thiện với người dùng.

(Duolingo trên website và app là hoàn toàn MIỄN PHÍ và sẽ luôn luôn như thế, trong trường hợp các bạn phát hiện bất kỳ trường hợp nào trục lợi, tạo app giả mạo ăn theo Duolingo, vui lòng báo cáo cho mod của khóa học như là mình hoặc ckhadung hoặc email tới support@duolingo.com. )

Duolingo là ý tưởng của Luis von Ahn và các cộng sự nhằm giúp mọi người học ngôn ngữ hiệu quả hơn, đồng thời có thể giúp dịch nội dung các trang web ra càng nhiều thứ tiếng có thể, giải phóng một lượng lớn ngôn ngữ bị trói buộc do trở ngại về ngôn ngữ cho con nhân loại.

(Xem thêm danh sách nhân viên của Duolingo tại đây: https://www.duolingo.com/info)

Duolingo kỷ niệm 2 năm sinh nhật vài tuần trước:https://www.duolingo.com/comment/3412629 text

Duolingo là một cộng đồng quốc tế dành cho những người học ngôn ngữ và để duy trì, xây dựng một môi trường học tập lành mạnh ở đây, mọi người buộc phải tuân theo quy định của Duolingo https://www.duolingo.com/guidelines. Đặc biệt phải luôn tôn trọng những người học khác, không sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, lăng mạ, nói tục, chửi thề ở đây. Thêm nữa Duolingo luôn quan tâm đến sự an toàn của mỗi người dùng, vì thế Duolingo không khuyến khích việc chia sẻ các thông tin cá nhân như số điện thoại, skype, địa chỉ nhà… ở đây. Trong trường hợp bạn bị quấy rối hoặc thấy có người sử dụng ngôn ngữ không phù hợp ở đây, vui lòng liên hệ với các Duolingo mod hoặc email tới support@duolingo.com.

2) Khóa học ngôn ngữ

Từ chỉ vài khóa học ngôn ngữ lúc ban đầu (tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha dành cho người nói tiếng Anh), hiện tại Duolingo đang có 42 khóa học ngôn ngữ (bao gồm cả đã hoàn thành, trong giai đoạn beta và đang xây dựng)https://www.duolingo.com/courses/all.

Ngoại trừ các khóa học lúc ban đầu như đã đề cập ở trên, tất cả các khóa học còn lại là do Duolingo tuyển chọn một số ít người thông thạo ngôn ngữ để xây dựng nội dung.
https://www.duolingo.com/comment/868354https://www.duolingo.com/comment/931353

Quá trình xây dựng một khóa học ngôn ngữ ở đây có 3 giai đoạn

• Giai đoạn 1: Bắt đầu xây dựng nội dung khóa học

Duolingo sẽ quyết định có mở một khóa học ngôn ngữ hay không dựa vào số lượng các ứng viên đạt yêu cẩu để xây dựng khóa học, số người muốn học ngôn ngữ đó, tính khả thi của việc xây dựng nó với các công cụ hiện tại trên trang web (Trích dẫn từ phát biểu của Luis von Ahn:http://www.reddit.com/r/duolingo/comments/230umo/iam_luis_von_ahn_cofounder_and_ceo_of_duolingo_ama/cgsdjwr)

Sau đó, khi Duolingo đã mời những ứng viên đạt yêu cầu tham gia, nhiệm vụ của các bạn này sẽ là dịch cây ngôn ngữ và phần giao diện trang web ở trên trang web nàyhttp://incubator.duolingo.com/.

Một số hình ảnh giao diện trang web incubator đối với các contributor

text

text

1 unit như vậy sẽ có 1 list các từ mà Duolingo muốn giới thiệu với người học. Mỗi từ sẽ có 1 list câu và nhiệm vụ của contributor sẽ phải chọn ít nhất ra 3 câu dịch ra tiếng Việt.text

Cụ thể đối với câu “She is a woman and I am a girl”, mình phải nghĩ ra một số đáp án tốt nhất cho câu này (được đánh dấu sao màu xanh) và số lượng đáp án tốt nhất không được vượt quá 10 câu. Đáp án tốt nhất sẽ được lấy làm câu chuẩn để dịch ngược trở lại tiếng Anh Sau đó có thể có các đáp án khả dụng khác như ở dòng thứ hai của ví dụ ([Cô/Chị] [ấy/ta] là một [người/] phụ nữ và tôi là một [cô bé/cô con gái/đứa con gái/người con gái]. Tổng cộng số đáp án dịch có thể cho 1 câu tiếng anh phải không được vượt quá 3000 bản dịch, thế nhưng với sự phong phú của tiếng Việt, mình đã nhiều lần vượt quá giới hạn đó, và tất nhiên như thế thì sẽ không được lưu, cần chỉnh lại sao cho nó nhỏ hơn 3000.

1 câu ví dụ đơn giản ở đây mà có tới hơn 57 000 cách dịch, có 23 báo cáo liên quan đều đúng cả nhưng mình không thể chấp nhận T_T. Phải nói là mình cũng đã từng có kinh nghiệm dịch thuật, nhưng dịch mấy câu đơn giản ở đây còn đau đầu hơn cả dịch mấy văn bản học thuật nữa!!!

text

• Giai đoạn 2: Giai đoạn thử nghiệm (beta) Giai đoạn này nhóm đã dịch xong nội dung cây ngôn ngữ và giao diện trang web, khóa học sẽ mở ra cho rộng rãi người dùng sử dụng. Đây là giai đoạn nhóm nhận nhiều đóng góp và phản hồi để bổ sung đáp án, sửa lại các lỗi trong giai đoạn 1, ngày càng hoàn thiện hơn nội dung khóa học

• Giai đoạn 3: Giai đoạn trưởng thành Để đạt tới giai đoạn này, khóa học phải đạt được ít hơn 3 báo cáo trên trung bình 100 người học thì mới có thể trưởng thành. Hiện tại khóa học tiếng Việt nhận được số báo cáo khoảng 19.64 trên 100 người nên vẫn sẽ mất nhiều thời gian để ra khỏi beta. Trong giai đoạn này, người dùng vẫn có thể báo lỗi, nhưng nội dung của khóa học đã được hoàn thiện hơn rất nhiều. Giai đoạn này mới có phần Immersion, nơi mà các bạn có thể tham gia dịch thuật, sửa bản dịch người khác …

https://www.duolingo.com/course/en/vi/Learn-English-Online Về khóa học tiếng Việt, khóa học hiện tại đang do một nhóm 5 người gồm mình, ckhadung, Huysan, pmyt và gaupvn dành thời gian để đóng góp với mong muốn giúp cho các bạn có thể học tiếng Anh một cách hứng thú, vừa học vừa chơi. Mới ra mắt trong một thời gian ngắn mà khóa học đã có một lượng lớn người học, vui buồn lẫn lộn đều có cả. Vui khi nhận được những lời khích lệ của các bạn. Buồn khi nhận được những bình luận cho rằng nội dung khóa học là do máy hay google translation dịch (oan quá T_T). Một trò chơi thì có thắng có thua, nhiều khi có thể thua hoàn toàn lãng nhách, ở Duolingo cũng vậy nhưng mong rằng các bạn đừng để nó ảnh hưởng tới tâm trạng bản thân nhiều, hãy xem nó là một cái gì đó vui mà các bạn có thể enjoy nhé.

3) Các tính năng

3.1) Một số khái niệm đơn giản:

3.1.1) Cây ngôn ngữ: Cây ngôn ngữ là tập hợp các unit thuộc các chủ đề khác nhau ở phần trang chủ. Một unit như vậy sẽ có từ 1 đến 10 bài học, tùy vào chủ đề

text

Bạn bắt buộc phải hoàn thành bài học 1 -> 2 -> 3, không thể nhảy cóc bài 1 rồi bài 3 được. Sau khi làm xong, để củng cố từ vựng vừa học, có thể click vào phần Củng cố như mình đã đánh dấu phía trên. Sau khi hoàn thành 3 bài học của Cơ bản 1, mới có thể bắt đầu học Cơ bản 2 hay Cụm từ.

Để chuyển sang một unit mới, các bạn phải hoàn thành unit hàng trước đó. Ví dụ sau khi học xong Cơ bản 2 và Cụm từ, unit về Món ăn và Động vật mới mở ra được.

text

Nếu bạn muốn làm bài kiểm tra và nhanh chóng qua một bài học mà bạn cảm thấy tự tin, có thể click vào phần Kiểm tra như ở đây text. Nếu quá ba lần mà bạn vẫn không vượt qua được bài test thì nó sẽ biến mất . Tương tự với bài kiểm tra rút gọn kĩ năng checkpoint.

Khi bạn học xong tất cả các unit ở đây thì sẽ có được một con cú xinh xinh thế này text(Hihi mình là người đầu tiên được cú này :”>)

Bạn có thể chọn luyện tập để cây ngôn ngữ lúc nào cũng lung linh ánh vàng (Đừng để như mình có hai unit Sự kiện và Đkiện Hoàn thành không chịu luyện tập nên không còn giữ được màu nữa :P) hoặc là chọn học khóa ngôn ngữ khác ở đây.

3.1.2) Streak: Số ngày học liên tiếp ở trên Duolingo Streak được thể hiện hình ngọn lửa và số bên cạnh là số ngày mình học không ngừng nghỉ. Người dùng có số streak cao nhất ở đây là khoảng 500 rồi (Xem thêm danh sách streak cao ở đây:https://www.duolingo.com/comment/2933824text

3.1.3 Lingot: tiền tệ ảo của Duolingo. Bạn càng học nhiều trên Duolingo, bạn càng nhận được nhiều lingot và dùng để mua vật phẩm trong cửa hàng. Hiện giờ thì lingot cũng chỉ được dùng để mua vài vật phẩm trong cửa hàng và để tặng cho người khác.

Một số cách nhận được lingot:

_ Thăng cấp: Nhận được 1 lingot (nhân với cấp độ vừa đạt được)

_ Hoàn thành một kỹ năng: Nhận được 2 lingot khi hoàn tất một kĩ năng

_ Đủ số trái tim: Nhận 1 lingot khi hoàn tất một bài học với đủ số mạng (trái tim)

_ 10 ngày streak: Nhận được 1 lingot cho mỗi 10 ngày streak (1 cho 10 ngày, 2 cho 20…)

_ Mời bạn bè: Mời một người bạn vào Duolingo và, nếu người đó chấp nhận, hai bạn sẽ nhận được 1 lingot

Ghi chú: Người học sẽ không nhận được Lingot nếu thăng cấp hoặc hoàn tất các kĩ năng nếu dùng bài kiểm tra rút ngắn.

3.2) Cách chuyển đổi các khóa học

_Cách 1: Click vào hình lá cờ như ở đây

text

Chọn một ngôn ngữ mà bạn muốn học

text

Sau đó click vào phần Lưu thay đổi.

_ Cách 2: Bạn click vào phần Thêm khóa học mới text

Sau đó chọn khóa học muốn theo học text

Ví dụ như ở đây mình nói tiếng Anh và muốn theo học tiếng Ý, mình sẽ chọn tiếng Anh, khi đó nó sẽ hiện ra một list các ngôn ngữ sẵn có cho người nói tiếng Anh ở đây:

text.

Click vào hình khóa tiếng Ý cho người nói tiếng Anh, và chọn Chuyển đổi khóa học và thế là xong, bây giờ bạn có thể tham gia một khóa học ngôn ngữ mới

text

3. 3) Lingots store:

_ Heart refill: bạn sẽ có thêm một trái tim, chỉ sử dụng được cho bài học và dùng một lần

_ Streak Freeze: Khi các bạn không luyện tập trên Duolingo một ngày mà trước đó bạn có mua cái này thì nó sẽ tự động đóng băng cái streak của bạn lại trong nguyên 1 ngày, ngày hôm sau phải lên luyện tập hoặc mua thêm streak freeze nếu không sẽ mất streak.

_ Luyện tập có tính thời gian: (RECOMMENDED) rất nên mua cái này, nó sẽ bao gồm 1 bộ random khoảng 20 câu hỏi (số câu hỏi tính đến bài bạn hiện đang học), thời gian ban đầu là 30s, đúng một câu sẽ thêm thời gian.

_ Bài kiểm tra tiếng Anh: 1 bài kiểm tra ngắn với lượng từ vựng bao quát hết tất cả từ vựng trong khóa học. Bạn phải làm ngay sau khi mua nếu không sẽ bị mất lingot oan.

3. 4) Các level ở Duolingo

• Các level ở đây, cao nhất là level 25, sau level 25 thì nó cứ đứng ở đấy luôn, trong tương lai có thể Duolingo sẽ thêm level vì càng nhiều người đạt tới trình độ này :texttext

3. 5) Cách để chèn hình ảnh screenshot vào Duolingo _ Chọn màn hình cần chụp lại, bấm nút Prt Sc (nút này thường sẽ ở hàng trên cùng phía tay phải bàn phím)

_ Tiếp theo mở paint lên và bấm Ctrl + V, rồi lưu file đó lại vào thư mục có thể dễ tìm lại sau này _ Đi đến trang http://imgur.com/ _ Nhấn vào nút Computer như mình đã khoanh, chọn file cần up rồi bấm Start upload

Tiếp theo click “Copy link Location” hoặc “Copy địa chỉ liên kết”

Bước cuối cùng, chèn link vào phần giữa dấu ngoặc tròn trong công thức sau: text

VIA: https://www.duolingo.com/comment/3603628

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 14/07/2014, in 4IDIOTS and tagged . Bookmark the permalink. 40 bình luận.

 1. điểm số Duolingo không dừng lại ở 30000 points à bạn ơi,thấy bạn tận hơn 30000 xp tiếng Ý

  • Có nhiều người hơn mức ấy chứ, nhưng tôi không phải bạn admin đó. Tôi không có học tiếng Ý hehe, chỉ share để mọi người cụ thể hơn. Nếu bạn muốn hỏi chi tiết có thể vào trực tiếp duolingo. Rgds

 2. Mình đã học xong cây tiếng Anh. Vậy mình muốn học lên cấp nữa thì có được không

 3. Nếu mở cây xong rồi bạn cứ duy trì hàng ngày để giữ streak nơ vẫn lên level nhưng nội dung không có bài mới. Có thể học thêm tiếng khác song song.

 4. 1 ngày mấy lần vô duolingo mấy lần?

 5. Phương Quỳnh

  thay đổi trang phục cho duo như thế nào?

 6. Cho mình hỏi với. Mình học trên duolingo tiếnânnh , sau đó mình định họ tiếng Đức song song. Mình nhấp vào mục chọn tiếng Đức. Ứng dụng hỏi mình đã nói được tiếng anh? Mình ok, giờ mình ko vào học tiếng Anh được nữa. Hic. Mình phải chỉnh sao để tiếp tục học tiếng Anh vậy admin ơi? Help me?!

 7. Mình đang học english, rồi mình muốn học tiếng Đức song song, nên mình add thêm tiếng Đức vào. Ứng dụng hỏi mình bạn đã nói được tiếng Anh. Mình ghi ok. Vậy là giờ ko tiếp tục học eng đc nữa. Có cách nào vào eng học típ đc ko admin ơi. Help me :((( cảm ơn admin nhìu

 8. Bạn bấm vào hình lá cờ hay option á, có phần chọn ngôn ngữ tiếng khác. Sẽ chuyển đổi được và các phần đã học vẫn giữ nguyên không đổi.

 9. Bạn ơi cho mình hỏi là mình mở hết cây đến khi xuất hiện con cú vàng rồi, thì chỉ luyện tập thôi à. Liệu có kỹ năng hay cấp độ nào cao hơn ko. Trả lời giúp mình với. Mình muốn học thêm nhiều từ vựng hơn nữa

 10. có bạn nào không nghe được phần nói trong doulingo không? làm sao để chỉnh được lỗi này? thanks nhiều ạ!

 11. Nguyễn ngọc thuỳ nhi

  Ad vui lòng cho mình hỏi, bữa mình đang làm bài kiểm tra rút ngắn kỹ năng, nhưng vì đang ở ngoài đường ồn quá, phần nói , mình nói mấy lần mà máy ko nghe đc vì nhiễu nhiều tiếng ồn, thế là mình bấm bỏ qua phần nghe nói luôn. Giờ thì tố trác, ko nghe nói đc luôn, kiểu cứ đến phần nghe nó vẫn hiện lên, mà ko nghe đc , phần nói thì mất tiêu luôn, giờ mình phải làm sao để nó bình thường lại ạ
  Cám ơn bạn

 12. t đang học tiếng anh nhưng hôm trc bấm nhầm vào học tiếng hàn.giờ muốn quay lại học tiếng anh thì làm thế nào

 13. Trần thị hồng vân

  Tôi thêm khóa học mới là tiếng anh sang tiếng pháp nhưng giờ muốn quay lại học tiếng việt sang tiếng anh như trước thì phải làm sao hoang mang quad

 14. Mih hc dc 39% tiêng anh. Lỡ chọn đổi sag ngôn ngữ TBNha h không biêt lm s để quay lại hc tiếg anh

 15. đang ở cấp độ 10 của duolingo làm sao để chơi lên cấp độ 25 ạ???

 16. Bạn ơi, cho mình hỏi mình mua “Luyện tập có tính thời gian” mất 10 Lingots nhưng không xài được ứng dụng đó trên điện thoại bạn ơi, vậy phải làm sao hả bạn? Thanks

  • Chào bạn, lâu lắm rồi mình cũng không để ý vụ Lingots vì không dùng trong các cập nhật mới, bạn hỏi trực tiếp ở phần thảo luận thử xem, vì mình hầu như không dùng đến nó.

 17. Đỗ thị Hồng

  Mình đang ở mức thông thạo 73 % , ngày nào cũng học hơn mức đăng ký , sao hai ngày nay bị tụt xuống còn 67% , ai biết nguyên nhân giải đáp dùm , cảm ơn .

  • Lương Văn Hưởng

   Hình như cái này nó tính toán dựa vào tốc độ lẫn độ chính xác khi làm bài hay sao đấy bạn ạ. Cái này nó thể hiện khả năng tiếng anh cua bạn. Còn điểm xp với ngày streak cho thấy mức độ thâm niên với độ cần cù của bạn. Bạn được 73% là mình thấy khâm phục rồi, mình cố lắm mới được có 56% à.

 18. hôm trước mình lỡ bấm vào phần hiện tại không nói được trong phần nói. giờ phần ý mất luôn trong bài học. phải làm sao để nói lại được vậy?

 19. Có ai có nick thì vô nhập từ -..Snow_Ice..- để làm bạn cùng học tiếng Anh với mình nhé ! Và cám ơn bài của bạn , rất có ích :))

 20. ai có thể chỉ cho mình cách tìm mật khẩu trên duolingo ko huhuhu tôi bị mất ních rồi

 21. tại sao tôi đã qua cấp 2 trên Duolingo mà tôi không có dòng thảo luận?

 22. mình cũng muốn đóng góp 🙂

 23. Ở chế độ huấn luyện “Vừa” của Duolingo, bạn cần phải đạt bao nhiêu điểm kinh nghiệm để hoàn thành mục tiêu luyện tập mỗi ngày ?

 24. a chị ai đó giúp em với em đang học tì tự nhiên không thể học được nữa ví dụ khi nhấn vào bài học nó quay vòng tròn xanh xong tự thoát ra luôn em vào rất nhiều lần nhưng nó không cho vào toàn bị đẩy ra ngoài em đã tải lại nhưng vẫn thế ad giúp với

 25. Ở cấp độ đào tạo “Trung bình” của Duolingo, bạn cần bao nhiêu điểm kinh nghiệm để hoàn thành mục tiêu đào tạo hàng ngày vậy ạ?

 26. phuóngunam chi óiaoem bi mat 31ngay tieng anh

  phuóngunam tai sao bi mat 31ngay tieng ngay 20/7 em khong hoc duoc
  xiwn tra loi cho em biet

 27. Ở chế độ huấn luyện “Vừa” của Duolingo, bạn cần phải đạt bao nhiêu điểm kinh nghiệm để hoàn thành mục tiêu luyện tập mỗi ngày

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: