Chuyện chị em lựa chọn…

Chuyện chị em lựa chọn…

Đứa bạn thân, là nữ, năm nay ngoài ba mươi, không có nhu cầu cưới sinh, mắc chứng sợ em bé vì ồn ào và không thích chăm con, chỉ thích làm kiếm nhiều tiền đi du lịch. Suốt ngày bị mấy bà cô trong công ty nhìn bằng ánh mắt thương xót, theo kiểu gái già hết thời mẹ nó rồi, còn không ai cưới rồi đẻ con đi. Có lần mấy bà cô cũng túm tụm nói sau lưng, nó nghe, quay qua cười nửa miệng, mấy chị thấy hạnh phúc khi làm osin cho chồng cho con mấy chị thì cứ làm, em thấy vui khi đi khắp nơi thì cứ để em vui, đừng chỉa mõ vào cuộc sống người khác. Mấy bà cô đơ mẹ nó vài giây rồi cắm mặt im lặng, từ đó hết dám nói năng gì sau lưng nó.

Con bạn khác, đam mê của nó là vẽ nhưng không phải vẽ trên giấy mà là vẽ trên cơ thể người ta, gọi mẹ nó là xăm mình đó. Xong nó đi học nghề xăm, về mở tiệm làm đàng hoàng. Ba má nó lúc đầu cũng chả chịu, nhưng rồi nó thuyết phục mãi cũng cho vì thương con. Chỉ sợ một cái là mấy con mẹ hàng xóm, thấy nó xăm mình thì bắt đầu xầm xì, bàn tán đủ thứ chuyện là con này mất dạy, con này gái hư, con này làm gái giang hồ. Tính con nhỏ nóng, đang định rủ mình qua gõ cửa mấy con mẹ rảnh háng đó để chửi, chưa kịp làm thì má của con nhỏ đã ra tay trước, “Con tui nó xăm mình nhưng làm ăn đàng hoàng lương thiện, ngoan ngoãn lễ phép, mấy bà bớt rãnh lo chuyện bao đồng, để dành hơi để trút hơi thở cuối cùng đi.” Nó về ôm má, vừa mừng mà chảy nước mắt, mình thì nhận má nó làm thần tượng, gắt vãi đái, thích dã man.

Chị bạn mình, làm mẹ đơn thân, người xăm mình, tóc cắt ngắn như con trai, lúc thì nhuộm đỏ, lúc buồn nhuộm xanh. Bà chị nhất quyết đòi li dị khi phát hiện ra thằng chồng lăng nhăng bên ngoài, bả kêu, gì thì gì chứ đàn ông đã phản bội thì vứt, đéo dùng được nữa em ạ. Bà chị chịu tiếng đời kinh khủng. Nào là đàn bà trắc nết, bỏ chồng, nào là nhìn nó ăn chơi, tóc tai như vậy nên thằng chồng mới bỏ, gái đứa như nó giờ ôm con nuôi là đúng rồi. Mình hỏi bà chị có khó chịu không với mấy lời kia, bả kêu khó chịu mẹ gì, giờ chị thấy vui, con chị vui, nhà chị vui là được rồi, mấy con mẹ kia có nuôi mình ngày đéo nào đâu mà mình phải bận tâm tới nó.

Đây là vài ví dụ trong số muôn vàn những ví dụ về mấy con mẹ rảnh háng luôn có mong muốn ép buộc người khác phải sống và làm việc theo quy chuẩn của mấy mẹ đặt ra. Người ta nói, làm đàn bà đã khổ, làm đàn bà Việt Nam còn khổ hơn, theo mình là cái khổ này là vì mấy con mẹ rảnh háng này.

Các bạn nên nhớ, mình sống đời của mình, tự quyết định cuộc sống và vẻ đẹp của mình, không xăm mình cũng được, xăm cũng được, miễn sao bạn thấy đẹp và thích là được, tóc ngắn cũng được, tóc dài cũng được, miễn bạn thấy vui và không ảnh hưởng gí ai là được, có chồng con cũng được, sống độc thân tận hưởng thế giới cũng được, miễn bạn thấy hạnh phúc và cuộc đời này đáng sống là được.

Nhưng, cũng cần lưu ý rằng khi đã chọn cách sống không giống với phần đông mẫu chung của xã hội, có nghĩa là phải chịu sự dị nghị, dòm ngó và bàn tán xôn xao của những người xung quanh. Lúc này bạn phải chọn cách đối diện với những điều tiếng đó, có thể mạnh mẽ để phản kháng, có thể bình thản để lướt qua… nhưng nhớ rằng dù với cách phản kháng thế nào, cũng đừng làm tổn thương những người bên cạnh và yêu thương bạn.

Còn những mẹ nào đang chọn cách sống khác biệt mà lại sợ người khác chê bai, dè bỉu, hay mỗi lần có ai nói gì đến chuyện khác biệt của mình thì giãy nãy, khóc lóc, kể khổ kể sở, than thân trách phận thì nên vào rừng mà sống, muốn làm gì làm, muốn mặc gì mặc, không sợ bị thú rừng nó đánh giá, nhé.

(c) Nguyễn Ngọc Thạch

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 25/03/2018, in Chất chã and tagged . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: