Góc nhìn bộ ba

Góc nhìn bộ ba

4dummies.info

Khi nói đến vấn đề phát triển bản thân, hẳn nhiên sẽ có rất nhiều góc nhìn khác biệt. Mặc dù vậy, trong vô vàn cách thức nhận biết và cải thiện bản thân mình, có một cách tiếp cận vô cùng thú vị, tuy đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, đó chính là Góc nhìn bộ ba.

Trong mỗi bộ ba, thường sẽ có một người suy nghĩ, một người quan sát và một người hành động. Hãy lấy ví dụ về một trong những bộ ba nổi tiếng nhất trong lịch sử: Harry – Ron – Hermione.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra:

Ron chính là người hành động. Cậu ta thường phản ứng ngay và trong hầu hết tình huống, cậu ta không biết rõ bản thân mình đang làm cái gì.

Harry chính là người quan sát. Cậu quan sát mọi thứ và cố gắng giải quyết vấn đề. Nếu bạn thắc mắc tại sao trong hầu hết thời điểm trong truyện, cậu ta gần như chỉ đứng ngoài cuộc, dù bất lực trước tình huống hay miễn cưỡng phải hành động, thì đây chính là lý do.

Và còn lại, Hermione chính là người suy nghĩ. Cô ấy không chỉ biết quan sát mà còn biết dành thời gian suy nghĩ cẩn trọng trước khi có thêm thông tin. Chính điều đó làm cho cô luôn nổi bật.

Khi bạn cố nhận dạng ba loại người này trong cuộc sống, bạn sẽ nhận thấy người suy nghĩ thường làm mọi việc dễ dàng nhất, trong khi người hành động lại hay gặp vấn đề. Đó là do sự phân loại này đang thể hiện mức độ tự nhận thức bản thân của mỗi người: người suy nghĩ là người hiểu rõ bản thân mình nhất.

Tuy nhiên, tin vui là, nếu chưa phải người suy nghĩ, bạn sẽ có thể cải thiện bản thân mình để đạt được mức độ này. Dù vậy, tin buồn là, bạn sẽ không thể nào cải thiện chỉ trong vòng một đêm, sẽ cần rất nhiều thời gian để luyện tập. Và tôi muốn chỉ cho bạn 3 cách thức luyện tập để có thể bắt đầu.

  1. Đối với Người Hành động: Hãy xin lỗi.

Vì thường hành động trước và suy nghĩ sau, Ron thường mắc sai lầm. Đó là lý do cậu ta thường xin lỗi mọi người một cách chân thành. Xin lỗi Harry, xin lỗi Hermione, xin lỗi gia đình của mình.

Là một người hành động, đó là việc tốt nhất cậu ta có thể làm.

Bạn sẽ không thể xin lỗi khi không biết rằng mình vừa làm sai. Sự nhận biết đó chính là nơi khả năng tự nhận thức xuất hiện.

Chúng ta thường ghét thừa nhận sai lầm hơn là làm sai, nhưng khi ta đã làm sai, tốt nhất hãy thôi trò đạo đức giả và thể hiện sự ăn năn, một lòng muốn cải thiện tình hình.

Xin lỗi nhanh chóng, xin lỗi thường xuyên.

  1. Đối với Người Quan sát: Hãy viết lách.

Khi bạn quan sát quá nhiều, sẽ rất khó theo dõi mọi thứ mà không viết nó ra. Và đó chính là việc Harry đã làm. Cậu viết thư cho mọi người, cậu viết khi bị cấm túc và viết cả một cuốn nhật ký riêng.

Nhìn chung, đây chính là một ý tưởng hay cho người quan sát.

Có một châm ngôn cổ rằng: “Bạn sẽ không thể mở quyển sách ra mà không học được chút gì.”

Và, thực sự thì, bạn cũng không thể viết ra một câu mà không học được chút gì cả. Hình thức viết lách đơn giản nhất mà tôi từng biết chính là viết 1 câu đơn.

Hãy xem những câu hỏi gợi ý dưới đây và trả lời chúng chỉ bằng 1 câu đơn, nhưng mỗi ngày là 1 câu trả lời khác nhau.

Tại sao bạn thức dậy buổi sáng?

Bạn đã thắc mắc chuyện gì vào hôm qua?

Bạn có cảm thấy hài lòng trước khi đi ngủ không, vì sao?

Ngay cả ở hình thức giản đơn này, việc viết lách cũng giúp cho não bạn hệ thống những thứ quan sát được và sàng lọc ra những thứ đáng để tâm.

Bạn đã quan sát cuộc sống thật tuyệt vời. Nhưng hãy nhớ rằng điều gì mới là quan trọng.

  1. Đối với Người Suy nghĩ: Hãy đọc.

Khi nhìn chung bạn đã thấu hiểu tốt về sự việc đang xảy ra, những thứ nào là quan trọng nhất và hành động nào là cần phải thực hiện, việc nâng cao năng lực này hoàn toàn tùy thuộc ở bạn. Đó là lý do vì sao nơi yêu thích của Hermione chính là thư viện.

Người suy nghĩ phát triển khả năng đóng góp của mình thông qua việc đọc có chọn lọc trong thời gian hợp lý.

Biết đọc những thứ cần thiết và đúng thời gian cần thiết cho phép những nơ-ron thần kinh trong não bạn có sự liên kết tốt nhất với các hình ảnh tưởng tượng trong đầu.

Việc mở rộng kiến thức này sẽ luôn phản hồi thông qua khả năng tự nhận thức: bạn sẽ nhận ra liệu mình đã có khả năng vận dụng tốt kiến thức chưa?

Nhà triết học Wittgenstein từng khuyên hãy đọc nhiều sách nhất có thể để mở rộng ngôn ngữ của chúng ta. Hay nói đơn giản hơn, nếu bạn muốn diễn tả mình là người mâu thuẫn nhưng lại chưa biết từ “mâu thuẫn” thì bạn không thể nào nói ra được.

Có khả năng biết được bạn cần học gì và có thể học ở đâu chính là hình thức cao nhất của sự tự nhận thức bản thân.

Một trang mỗi ngày, bay xa vạn dặm.

——

Người hành động phải học cách quan sát. Người quan sát phải học cách suy nghĩ. Và người suy nghĩ phải họ cách suy nghĩ tốt hơn.

Hãy nhìn xung quanh và bản thân mình. Bạn sẽ nhận ra Góc nhìn bộ ba ở khắp nơi. Nhưng cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất vẫn là: Bạn là ai và bản thân bạn cần gì để có thể lên được mức độ tiếp theo?

(c)Niklas-Göke – Ecoblader

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 01/03/2018, in 4IDIOTS, Biz and tagged , , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: