Chúc mừng năm mới 2023

Mỗi năm, không phải ai cũng đều trải qua vài ba bài học cuộc đời quan trọng, rồi từ đó mà thay đổi để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình sao?

Trải nghiệm của một người về ngày Tết, vì thế theo tôi, cứ mỗi giai đoạn chuyển mình lớn, chừng năm năm một lần, cũng luôn đến kèm với nhiều màu sắc và khai ngộ mới. Tôi ở tuổi này đã hiểu được rằng, không phải là cứ lớn thêm rồi Tết sẽ không còn vui nữa.

Thời điểm này trong năm là lúc mà mọi người thường nghỉ ngơi, suy xét lại về những điều đã qua trong cả một năm vừa rồi. Tết năm nay của bạn vui vẻ, hay mang nhiều tâm trạng, hoàn toàn là do 365 ngày vừa rồi đã cố gắng ra sao, gặt hái được gì.

Đến một giai đoạn khi không còn cảm thấy những trách nhiệm của người lớn là nặng nề nữa, Tết – đặc biệt là những ngày trước Tết – sẽ trở thành khoảng thời gian đặc biệt an nhàn và ý nghĩa. Đâu đó trong lòng, bạn cũng có thể coi cảm giác ấy như một sự tán thưởng trước một chặng đường khó nữa mà bản thân đã tiếp tục vượt qua được.

Tôi ở giai đoạn này bắt đầu trân trọng nhiều hơn về những nét văn hoá Á Đông tồn tại bên trong ngày Tết. Người Việt mình thờ cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Điều ấy vừa thể hiện tầm quan trọng của gia đình trong văn hoá của dân tộc, cũng một phần nhắc nhở mọi người về thái độ hiếu kính cần có trước cha mẹ.

Cha mẹ với con cái là mối quan hệ mà ngay cả khi bạn 40 tuổi, đầu hai thứ tóc, đẻ ra trẻ con, ra ngoài làm ông to bà lớn thì trong mắt của cha mẹ vẫn mãi chỉ là một đứa trẻ. Trong mắt của một người ở tuổi 60 hay 70, 40 tuổi thật ra cũng vẫn chỉ là một con người mà có nhiều bài học khó khăn ở đời vẫn chưa từng trải qua, bản thân vẫn còn nhiều chuyện cố chấp còn chưa tỉnh ngộ.

Bạn có thể không còn bé chút nào trong mắt người khác, nhưng khi đứng trước bài học cuộc đời của những bậc bách niên đại thụ thì vẫn phải biết khiêm nhường. Đồng thời, sự hiếu thảo, vốn không phải là một đức tính bẩm sinh, mà là tín hiệu của sự trưởng thành, thể hiện một người đang hiểu bản thân được bao sâu, đã đồng cảm được với bao khó khăn của cha mẹ.

Khi còn trẻ, hầu hết những gì tôi học được là từ việc nhìn ra thế giới. Từ lúc 30 trở đi, những điều mới mà tôi học được, đều là nhờ những trải nghiệm trước đó mà hiểu ra những điều vô hình nhưng ấm áp trong gia đình.

Trong buổi tối trước giao thừa, thứ tôi thích đọc nhất chính là những bài tổng kết cuối năm của mọi người. Cho dù vừa trải qua một năm được mất thế nào, đứng trước khoảnh khắc giao thời, ai cũng sẵn sàng xí xoá những chuyện không vui, ghi nhận công bằng về những điều mà bản thân đạt được.

Rồi sau này khi bước vào giai đoạn cuộc đời của liên tiếp những chuỗi ngày bận bịu và cố gắng, rồi sẽ có lúc bạn thèm có được tâm thế của đêm 30 như thế – tâm thế mà cho dù hiện tại có thế nào vẫn vui vẻ chấp nhận và can đảm bước tiếp.

Mãi sau này tôi mới học được rằng, khi một người nước rút cho mục tiêu ba tháng hay kiên trì phấn đấu cho cả một đại hành trình 10 năm thì điều quan trọng nhất cần làm vẫn là phải học cách đón nhận trọn vẹn mỗi ngày dù đó có là buồn hay vui. Suy cho cùng, khổ hạnh hay hân hoan cũng đều chỉ là những sắc thái khác nhau trong cả hành trình làm người. Sẽ có những sự hy sinh dù đau đớn nhưng là cần thiết, sẽ có những nỗ lực được đền đáp bằng trái ngọt.

Ý nghĩa thật sự của cuộc sống vốn không phải là hạnh phúc, mà là để hiểu được từng bài học trong cả vui lẫn buồn để tự đưa được con thuyền của bạn đến đúng nơi cần phải đến.

Chỉ cần bạn dám kiên trì bước tiếp, đằng sau những ngày mưa vẫn luôn có một ngày nắng.

Credit: Lu – Mannup.

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 22/01/2023, in Chất chã and tagged , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: