Đọc xuôi Tây Du Ký

Người ta nói rằng khi đọc xuôi Tây Du Ký, bạn sẽ thấy rằng đó là câu chuyện của một nhà tu hành nỗ lực hoàn thiện mà vươn tới đắc đạo,

Nhưng nếu lật ngược tác phẩm này, thì đó lại là câu chuyện rất thật, rất thực tế về một đời người, từ chỗ thần tiên mà về lại cõi phàm, vô tri vô giác.

Câu chuyện khi lật ngược, sẽ trở thành việc Như Lai giao cho 4 thầy trò Tam Tạng 8 bộ chân kinh, một con Bạch Long mã, với nhiệm vụ phải tìm đến Đại Đường truyền giáo.

Trong suốt hành trình, họ ngao ngán nhận ra rằng yêu ma quỷ quái xuất hiện ngăn cản, phá rối họ, đều là những thế lực con ông cháu cha ở tận thiên đình, có thế lực giật dây, và chúng không bao giờ phải chịu sự trừng phạt nào cả.

Để rồi Bát Giới bất mãn đến mức bỏ về Cao Lão trang, Sa Tăng trở lại Lưu Sa hà.

Chỉ còn lại một mình Tôn Ngộ Không vẫn kiên trì cần mẫn phò tá Đường Tăng, vượt mưa sa gió lạnh, vượt cạm bẫy gai chông, và lâu dần, Ngộ Không đã trở thành một cái gai trong những con mắt ở tiên giới. Một thỏa thuận ngầm giữa thiên đình với Như Lai đã xảy ra, khỉ con phải bị khống chế, đổi lại Đường Tăng sẽ được cập bến Trường An an toàn.

Những toan tính xuất hiện nhắm vào Ngộ Không, và hầu vương đã thảm bại, chấp nhận an phận cảnh tù đày ở Ngũ Hành Sơn. Oái ăm thay, Tam Tạng cũng bỏ mặc, một mình đến Trường An và được nhận quả ngọt sau khi hoàn thành sứ mệnh truyền giáo, là danh vị Ngự đệ, tức là em kết nghĩa của vua Đường.

500 năm sau, Ngộ Không được ra tù, và với nỗi uất hận khôn cùng đó, Ngộ Không đã làm một trận đại náo thiên cung vô tiền khoáng hậu. Ngọc Hoàng và chư vị thần tiên hoảng sợ, đành chấp nhận cho triệu hồi Bát Giới trở về phục vị Thiên Bồng nguyên soái, Sa Tăng hoàn lại chức danh Quyền Liêm đại tướng quân, với cam kết phải tiêu diệt được Tôn Ngộ Không.

Chán ngán cảnh huynh đệ tương tàn, thầy trò phụ bạc, Tôn Ngộ Không mất hết ý chí và tìm về Bồ Đề sư tổ, trả lại 72 phép thần thông biến hóa, trả lại vòng kim cô, quay về Hoa Quả sơn, sống cuộc đời núi rừng hoang dã với đám hầu tử hầu tôn của mình.

Và kết thúc số phận, khỉ con đã trở về hình hài nguyên thủy vô tri vô giác như ngàn năm đã qua, một hòn đá chơ vơ cô độc cùng gió cùng mưa, trên đỉnh Hoa Quả sơn lạnh lẽo.

Credit: Mai Dương

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 12/09/2022, in Chất chã and tagged . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: