Tự học…

Ai trong đời cũng ấp ủ một ước mơ to lớn đối với bản thân. Nói một cách chính xác hơn, đó là điều mà lúc này bạn vẫn chưa có đủ khả năng để thực hiện. Giấc mơ ấy không phải là thứ mà bạn cứ chờ 20 năm thì đến một ngày sẽ tự thành hiện thực. Mục tiêu đó là thứ đòi hỏi bạn phải trở thành một con người tài giỏi hơn, thông minh hơn, kỷ luật hơn… thì thời cơ đó mới xuất hiện.

Thế nên, nếu như bạn muốn thăng tiến hay đạt được ước mơ, thì cho dù bạn đã rời trường đại học và đi làm nhiều năm thì vẫn sẽ còn phải tự học tiếp rất nhiều.

Có nhiều người khi đi xin việc thường hỏi về chế độ tăng lương theo thời gian làm việc. Yêu cầu ấy thật ra có phần vô lý. Trong thời buổi kinh tế như thế này, nếu bạn muốn được nhận lương cao hơn thì việc đầu tiên là bạn phải đóng góp được nhiều hơn vào thành công của cả công ty.

Khi bạn lên chức, đảm nhận một trách nhiệm cao hơn thì lương cũng lên theo là một việc bình thường. Khi bạn làm việc với năng suất gấp đôi những đồng nghiệp khác, việc đàm phán để lên lương cũng là một việc thoả đáng. Nếu bạn muốn một thứ mà chỉ cần ở yên một chỗ cũng sẽ gia tăng giá trị thì chỉ có thể là gửi tiền vào ngân hàng. Công ty thật ra vốn không phải là môi trường như vậy.

Một cách suy nghĩ thực tế hơn để được lên lương chính là học, trở nên hiểu biết, thành thạo và chuyên nghiệp hơn trong chính công việc của mình.

Nếu không tính đến những khoảng thời gian như di chuyển trên đường đến chỗ làm, ăn uống, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa và ngủ thì mỗi ngày một người có khoảng 12 giờ để sống. 8 tiếng để làm việc, 4 tiếng tự do. Thường thì mọi người hay dùng thời gian này để đi chơi, chăm sóc gia đình hoặc là giải trí.

Thật ra 4 giờ đồng hồ đó mới là thứ có quyết định nhiều nhất đến việc thăng tiến của một người trong đời. Nếu bạn chỉ dùng nó vào việc giải trí thì thời gian đó gần như là vô nghĩa. Nếu bạn dùng thời gian đó để làm thêm một công việc bán thời gian khác thì bạn sẽ có thêm thu nhập. Còn nếu bạn dùng thời gian đó để học thì đó chính là đầu tư cho tương lai.

Nếu bạn duy trì thói quen đó trong 7 năm thì đã là hơn 10 nghìn giờ, bằng thời gian để trở thành một chuyên gia sừng sỏ trong một lĩnh vực bất kỳ.

Nếu 4 tiếng mỗi ngày đó bạn dành cho việc luyện tập thể thao và chăm sóc bản thân thì chắc chắn là 7 năm ấy sẽ khiến bạn trở thành một người đẹp và trẻ hơn tuổi. Nếu thời gian đó được đầu tư cho đam mê mà bạn chưa dám theo đuổi, đó là khoảng thời gian chắp cánh. Còn nếu bạn dùng nó để học thêm về chính công việc mình đang làm thì nó sẽ là chìa khoá để thăng tiến lên những vị trí như trưởng phòng và cao hơn nữa.

Nhiều người có thể nghĩ rằng 4 tiếng là một điều gì đó quá ít ỏi và 7 năm là chuyện quá xa vời. Tuy vậy, thành tựu nào cũng đòi hỏi một sự hy sinh tương xứng. Sau khi đạt được mục tiêu 7 năm lần thứ nhất đó, chắc chắn tài năng thứ hai ấy đã thay đổi cuộc đời bạn rất nhiều, từ cả tiền bạc, đến danh tiếng, các mối quan hệ và cả sự tự tin vào bản thân.

Rồi chính bạn sẽ phải thầm cảm ơn vì mình đã đầu tư thời gian rảnh rỗi vào một điều cực kỳ có giá trị. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu nghĩ tiếp đến một mục tiêu 7 năm tiếp theo của chính mình.

Cuộc đời này, đôi khi sướng khổ, chỉ cách nhau bởi một lựa chọn mà thôi.

Credit: Wick.

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 24/12/2021, in Chất chã and tagged , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: