Đông y online?

Đông y online?

Đọc Facebook, chơi Tiktok… thỉnh thoảng chúng mình lại thấy một vài anh chị share các bài thuốc Nam, Đông y… chữa Gout, Tiểu đường, cao Huyết áp,… thậm chí là ung thư các thể loại.

Hồi mới chơi Facebook, gặp bọn này Anh Ba cũng bực lắm, cũng nhảy vào giải thích nọ kia, cũng phân tích cái này vô lý, cái kia vô nghĩa nhưng hỡi ôi lũ đông nó quá ngu nên riết anh xin nhường lại sân chơi cho các cháu.

Đặc điểm bọn này là thường để avatar hình Phật, mặc đồng phục đi chùa, post clip chắp tay tạo dáng lồng nhạc Phương Mỹ Chi… Từ trẻ đến già với khí thế phấn khởi, thi đua sôi nổi share các bài thuốc thành phần đủ thứ lá vớ vẩn và luôn kèm theo câu: người thân đã uống và khỏi bệnh mong mọi người share làm phước.

Ai tin thì cứ uống, chết thì do nghiệp mà nếu khỏi bệnh là nhờ… à quên, khỏi thế đéo nào được mà nếu.

Cây, cỏ, hoa, lá khi uống vào người thật sự không “lành” và “mát” như nhiều anh chị vẫn tưởng. Nấu ra uống vớ vẩn có này hộc máu, le lưỡi như con chó trưa hè trúng bả, vỗ ngực uất nghẹn trách nhà mạng tại sao cấp wifi mạnh quá làm mình đọc bậy rồi chết oan.

Anh Ba nhắc nhẹ cho anh chị biết rồi truyền đạt lại cho người thân rằng: bất kể muốn điều trị bằng đông y hay tây y thì việc quan trọng nhất là phải tới KHÁM TRỰC TIẾP, tất cả các trường dạy ngành y chưa hề có khoa chẩn bệnh qua Internet. Đông y cần phải bắt mạch, nhìn sắc mặt để khởi đầu quá trình thăm khám.

Giờ nói tiếp tới Đông y, các lương y thật sự đã phải học tập và nghiên cứu rất lâu để có thể khám – chữa bệnh. Khác với Tây y, người thầy thuốc Đông y điều trị cho anh chị là điều trị cá thể hoá, nghĩa là tuỳ mỗi thể trạng bệnh nhân, tuỳ sắc diện, kinh mạch và lứa tuổi sẽ có bài thuốc và sự gia-giảm thích hợp. Vì thế việc lưu hành “toa thuốc” gồm 3 lá này, 9 lá kia và 12 cành cây nọ để nấu lên uống chữa bệnh cho tất cả mọi người là điều hoang đường như lời đàn ông thề yêu em trọn kiếp thật ra chỉ để nhanh chóng cởi xi-líp em ra.

Tiếp nữa, các vị thuốc Đông y cấu tạo từ thảo dược, động vật, khoáng vật… có nghĩa rằng dược tính của nó phụ thuộc nhiều vào thổ nhưỡng nơi nuôi, trồng, khai thác. Kỷ tử ở chân dãy Hymalaya khác với kỷ tử trồng ở Sapa lộng gió, Đương Quy trồng ở Cam Túc khác với Đương Quy ở Lai Châu. Các lương y giàu kinh nghiệm và có trình độ sẽ tính toán được điều này để đưa vào toa thuốc của mình. Tất nhiên, bọn mất dạy chạy quảng cáo “nhà tôi ba đời trị…” không thể nào hình dung được sự phức tạp của điều trị Đông y.

Hơn nữa, để trị các bệnh nan y, đặc thù. Các thầy thuốc Đông y đôi khi áp dụng phương pháp “lấy độc trị độc”, như cỏ xuyên ô, thảo ô, phụ tử, tế tân, mã tiền tử; những vị này có ít nhiều độc tính nhưng tác dụng trừ thấp, tránh phong, tán hàn, thông lạc, tiêu viêm, có thể trị các chứng trúng phong, phong tê thấp, âm lãnh… vì thế cần có sự hỗ trợ của y bác sĩ trực tiếp điều trị chứ đừng nên tùy tiện.

Tóm lại, hãy làm những việc trong khả năng của mình, chia sẻ những thông tin mình hiểu rõ. Không có thứ phước đức nào có thể ươm mầm từ não trạng ngu độn, u mê nhưng mở mồm ra là tâm, là thiện, là lành. Để rồi ai đó chỉ cho mình thấy cái sai, cái dốt thì tự ái trào dâng, chửi bới ỏm tỏi rằng ta đây đang làm việc thiện. Các anh chị để ý xem, bọn hỗn hào, mất dạy và ác khẩu nhất thường là bọn hay hô hào từ thiện nhất :)))

Đôi khi, trong cuộc đời phức tạp này, một số người chỉ cần ngồi yên, khép háng, khâu loa lại trước những vấn đề mình chưa hiểu là đã tạo ra đại phước đức rồi.

Credit: Anh Ba Sài Gòn

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 23/08/2021, in Chất chã and tagged . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: