TRADE Coin là gì?

TRADE COIN HAY CỜ BẠC

Coin là từ dùng để chỉ các đồng tiền kỹ thuật số được niêm yết và được giao dịch trên các sàn giao dịch. Coin có 2 loại, 1 là Bitcoin, vua của các loại coin, 2 là Altcoin- các con khác nói chung, vì riêng 1 mình anh Bitcoin đã chiếm đến 1/3 tổng giá trị thị trường rồi. Sàn giao dịch là nơi kết nối nhu cầu giữa những người mua, người bán Coin, như 1 cái chợ vậy. Các đồng Coin niêm yết ở các sàn khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn riêng mà mỗi chợ sẽ quy định, đạt được tiêu chuẩn thì mới được lên chợ mua bán. Những người tham gia vào thị trường đó thường được gọi là trader (người giao dịch- giao dịch viên).

Vậy trade coin làm công việc gì? Người trade coin như 1 người đi làm bán hàng ở ngoài đời vậy, mua giá thấp và đợi thời điểm thích hợp để bán giá cao. Được chia ra làm 2 kiểu chính: 1 là trader (giao dịch viên, lướt sóng) , 2 là holder (ôm lâu dài).

Về bản chất của 2 người này là như nhau, đều nhằm mục đích mua giá thấp và kỳ vọng sẽ bán ra được ở giá cao, để kiếm lợi nhuận. Điểm khác biệt lớn nhất ở 2 nhóm người này là thời gian họ nắm giữ những đồng coin mà thôi. Trader thì giao dịch thường xuyên, có thể hàng phút, hàng giờ, hàng ngày, hoặc hàng tuần, hàng tháng. Còn holder lại là những người ôm những đồng coin với thời gian lâu hơn, có thể là tháng, hoặc năm,thậm chí vài năm, có những địa chỉ là hold coin hơn 10 năm chưa bán 1 lần.

Về bản chất đồng Coin mới, chúng ta có thể hiểu nó là một dạng cổ phần, cổ phiếu của một ứng dụng, 1 công ty nào đó, người sở hữu đồng coin đó coi như đã đóng góp 1 phần vào việc gia tăng giá trị cho dự án/ công ty. Đến khi thị trường nhiều người tham gia mua đồng coin đó, đồng coin sẽ tăng giá, người tham gia sẽ kiếm lời từ việc bán ra, chốt lời. Tuy nhiên nó khác chứng khoán 1 chổ là rất ít đồng coin trả cổ tức kinh doanh hàng năm cho bạn, và bản chất của Coin là phi tập trung, nên hầu như bạn sẽ không được đảm bảo bởi các chế tài của nhà nước. Bạn nên tìm hiểu về Coin, hiểu về quản lí phi tập trung, đồng thuận phi tập trung thì bạn hãy tham gia.

Ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn tham gia thị trường thì bạn phải tìm hiểu thật sâu về thị trường đó, rồi bạn hãy tham gia. Đặc biệt là tài chính, nó là thị trường nhiều cơ hội nhất, nhưng cũng là nơi tàn khốc nhất. Dân trade có một câu dành cho những ai mới tham gia như sau ” Nếu bạn tham gia vào tài chính, mà bạn không có kiến thức về nó, thì chẳng khác gì bạn đi đánh bạc”.

Thật vậy. Việc tưởng chừng như đơn giản là mua thấp, bán cao lại rất khó khăn. Bạn phải làm đúng, còn nếu bạn làm ngược lại, thì bạn sẽ sớm ” cháy” tài khoản.

Làm sao để mua thấp? Làm sao để bán cao? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, nhưng theo tôi, yếu tố thời điểm là yếu tố quan trọng nhất.

 1. Dự đoán chính xác xu hướng của thị trường. Câu “giá mà mua Bit năm 2019 3.000$ thì có phải giàu rồi không? giá mà…” Rất nhiều giá mà.
  Xu hướng thị trường không ai có thể dự đoán chính xác 100% được, dù có 99% thì 1% còn lại cũng sẽ khiến cho thị trường quay đầu. Năm 2017, 1 Bitcoin đang chẩm chệ ở mức giá 20.000$/ bit, các nhà phân tích lạc quan về con số 100.000$/ bit, thì đùng 1 cái, 2018 thị trường quay đầu, Bitcoin và toàn bộ thị trường lao dốc về quanh mức 3-4.000$/ Bit, toàn bộ những nhà trader ngắn hạn, các nhà đầu tư ngắn hạn “sập hầm”.

Việc dự đoán xu hướng 1 đồng coin hay toàn bộ thị trường có nhiều yếu tố ảnh hưởng:

 • Tổng quan thị trường vĩ mô (kinh tế toàn cầu, thiên tai, địch họa, chiến tranh, thảm họa toàn cầu, dịch bệnh, …).
 • Tầm nhìn về sự dịch chuyển xã hội, dịch chuyển xu hướng (các NĐT Coin kì cựu chỉ hold coin và tin tưởng tuyệt đối vào Bitcoin và tương lai tiền KTS).
 • Những sự kiện công nghệ, vai trò của các sự kiện công nghệ đóng yếu tố rất lớn cho sự dịch chuyển xu hướng của thị trường coin, vì thành tố quan trọng nhất của Coin là công nghệ blockchain, mà công nghệ luôn đổi mới và cập nhật.
 • Các chính sách kinh tế của những quốc gia có ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu. Bản chất của Coin, bitcoin là những đồng tiền phi tập trung, không chịu sự quản lí của bất kì quốc gia nào, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh nội tại của 1 quốc gia, nếu như dân chúng ngày càng xa lánh đồng tiền quốc nội, và dồn quá nhiều tiền cho Coin. Chưa kể, coin lại là 1 sân chơi rất yêu thích của những tổ chức “ngầm”, những người lúc nào cũng muốn qua mặt chính phủ, vô hình chung chính phủ cũng sẽ rất lo ngại tội phạm rửa tiền, tham nhũng, các hoạt động phi pháp ngày một tinh vi, khó truy vết để xử lí hơn.
  Tại sao coin không chịu kiểm soát tập trung, và không chịu sự chi phối của bất kì quốc gia nào, lại bị ảnh hưởng bởi chính sách vĩ mô của một quốc gia có sức mạnh tài chính?
  Vì chúng ta ngoài tiêu tiền ra, thì còn rất nhiều hoạt động vẫn phải chịu chi phối, kiểm soát bởi chính phủ. Nên việc họ tác động sẽ vẫn ảnh hưởng đến số đông người dân, như cp Mỹ cũng đã góp 1 tay vào việc “đốt cháy” thị trường những năm 2018 vậy.
  Thêm nữa là sức mạnh và quy mô thị trường coin chưa thật sự đủ lớn để làm đối trọng lại với thị trường tiền tệ truyền thống.

Việc dự đoán xu hướng, dự đoán chính xác việc tăng, giảm 1 đồng coin đòi hỏi người tham gia phải học hỏi và tích lũy rất nhiều kiến thức. Theo mình, có những việc sau nên làm:

 1. Đánh giá xu hướng chung của thị trường. Từ đó đưa ra tầm nhìn lâu dài 1 đồng coin.
 2. Tìm hiểu các thông tin về dự án, về đồng coin đó. Tìm hiểu xem, đồng coin đó ra đời như thế nào? phục vụ cho mục đích gì? Tổng cung thị trường bao nhiêu? Độ lớn của mã Coin là bao nhiêu? Ai là người sáng lập, đứng sau, điều hành đồng coin đó. Đây là yếu tố nội tại của 1 đồng Coin.
 3. Những thông tin nào tác động đến có lợi hay bất lợi đến đồng coin đó. Có thể là vài dòng twitter của ai đó nổi tiếng về 1 altcoin, đã khiến thị trường dạy sóng, vì những đồng coin có tổng giá trị vài trăm triệu USD rất dễ tác động.
 4. Yếu tố quan trọng không kém, đó là tầm ảnh hưởng của đồng coin đó lên thị trường và cộng đồng người sử dụng đồng coin đó. Nếu 1 đồng coin được niêm yết, yếu tố cộng đồng (những người chấp nhận bỏ tiền mua và sử dụng 1 đồng coin) quá ít. Thì cũng giống như bạn sản xuất 1 sản phẩm mà chỉ bán lanh quanh trong xóm vậy, nếu không đột phá, sớm muộn cũng bị mất vào tay đối thủ lớn hơn, nhanh hơn.

NÊN THAM GIA NHƯ THẾ NÀO?

Mình không có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận bằng cách trade, mà thiên hướng của mình là hold và đầu tư lâu dài cho một dự án tốt.

Theo mình, việc tham gia vào làm 1 trader cũng giống như bạn là 1 người đi buôn tự do vậy, hay như kim tứ đồ của Robert Kiyosaki, bạn như 1 người tự làm chủ, tự làm thuê cho mình. Có lời và sẽ có lổ, thậm chí là mất trắng, cuộc chơi là vậy, bạn chấp nhận thực tế thì bạn tham gia vào. Theo thống kê, có đến 80% những người trader sẽ mất tiền cho thị trường.

Mình chỉ tham gia thị trường ở vai trò 1 nhà đầu tư, là một người dùng tiền của mình đầu tư vào 1 đồng coin, coin nó như 1 tài sản có giá trị gia tăng, tăng lũy tiến theo thời gian, vì tính khang hiếm của tài sản. Mình đánh giá Coin là nơi đầu tư tốt nhất hiện nay.

Vậy tham gia như thế nào là đúng? Mình không biết, nói thật là vậy. Vì có thể nó phù hợp với mình, nhưng lại không phù hợp với bạn, bạn có thể tham khảo, có thể mình sai lắm ấy.

 1. Xác định rỏ tâm lí. Loại bỏ tâm tham, các cụ có câu ” tham thì thâm”. Mình thấy rất nhiều người tham gia vào thị trường với tâm lí thị trường luôn tăng, có nghĩa chỉ nghĩ đến 1 chiều tăng mà không nghĩ đến chiều giảm. Quy luật vận hành của vũ trụ và tự nhiên luôn theo đồ thị hình Sin các bạn ạ, có thăng sẽ có trầm, có lên có xuống. Việc chúng ta thắng đậm hôm nay, sẽ kích hoạt lòng tham của bạn, và bạn càng tham, bạn sẽ ngày càng tự tin vào mình, và bạn quyết định ” xuống xác” với thị trường, chính lúc đó thì thị trường sẽ ” vớt xác” bạn. 1 là con số quá nhỏ để bạn tác động đến thị trường. Trừ khi bạn là Satoshi đại đế.
 2. Mình chỉ tham gia vào hold coin khi có dòng tiền từ các nguồn thu nhập của mình, từ bức tranh tài chính bản thân, mình trích thu nhập ra để đầu tư. Mình chỉ dùng 10% tổng nguồn thu cho thời gian đầu, sau đó gia tăng nguồn thu và tăng số tiền đầu tư theo thời gian.
 3. Thời gian đầu tư, phải xác định đã đầu tư là thời gian, phải từ 3 năm, đến 5 năm cho chu kỳ đầu tư. Không vội chốt lời khi thị trường lên, cũng không hoang mang khi thị trường xuống, tập trung để tạo dòng tiền từ những công việc khác. Dòng tiền là Vua, có dòng tiền bạn chẳng sợ thị trường biến động gì hết.
 4. Quản lí vốn: chia tiền đầu tư thành 3 khoản, 50% ôm những coin lớn thuộc top 5, top 10. 30% dành cho những altcoin top 30, có khả năng bức phá tương lai gần, như các coin sàn, coin nền có hệ sinh thái và chiến lược phát triển tốt. 20% dành cho các coin tiềm năng, các dự án mới, các dự án có tính đột phá, cũng hold chứ không trade. Với mình, mình thích đi làm doanh nghiệp hơn là tự làm chủ như 1 trader.

Việc chia và quản lí vốn sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn khi tham gia vào thị trường, bạn thắng 1 đồng vẫn là chiến thắng, bạn thua 1 đồng bạn vẫn thua, việc bạn giảm thiểu rủi ro, lúc nào cũng tốt hơn việc bạn tìm cách gia tăng chiến thắng.

Mình rất Tin tưởng vào tương lai của kỉ nguyên Blockchain, sự thay đổi của cuộc cánh mạng công nghệ lần thứ 5. Một tương lai mới đang mở ra, hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có gì thiếu sót, xin các bạn đóng góp thêm. Xin cảm ơn.

Credit: Anhbavietnam

http://www.4dummies.info

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 14/04/2021, in Bitcoin, Chất chã and tagged . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: