Ống kính AF và ống kính MF

Ống kính AF và ống kính MF

Ống kính AF (Auto Focus) và ống kính MF (Manual Focus) là hai dòng ống kính có sự khác biệt khá lớn về tính năng lấy nét. Sự chú ý của mọi người với các ống kính thường không được đầy đủ bởi quan niệm phải có máy ảnh tốt mới tính tới chuyện khác. Và thường khi nhắc tới ống kính người ta ít khi nhận thức đầy đủ về AF hay MF. Cho tới khi tìm hiểu kỹ hơn về hai loại ống kính này, không ít người tự hỏi: “Chọn ống kính AF hay ống kính MF?”.

– AF là từ viết tắt của Auto Focus, chỉ những ống kính có khả năng lấy nét tự động khi kết hợp với các máy ảnh chuyên nghiệp. Dù là DSLR, Mirrorless hay Micro Four Thirds, người dùng chỉ cần chọn điểm lấy nét, bấm nửa cò chụp là hệ thống lấy nét của máy sẽ tự động lấy nét nhờ những tín hiệu tự động từ ống kính gửi về. Bên trong thân ống sẽ có các động cơ lấy nét tự động được tích hợp vào, giúp ống tự bắt nét theo đối tượng ở điểm lấy nét trên thân máy đã chọn.
– MF là từ viết tắt của Manual Focus, chỉ những ống kính chỉ có khả năng lấy nét bằng tay chứ không có khả năng lấy nét tự động. Bên trong ống không có các động cơ lấy nét tự động. Nếu muốn lấy nét ở bất kỳ điểm nào, người dùng phải dùng tay xoay vòng lấy nét trên thân ống để tự điều chỉnh vùng nét.

Những ưu và nhược điểm của hai loại ống kính hiện tại
Phần lớn (khoảng 90%) các ống kính AF nào cũng được trang bị nút điều chỉnh chuyển đổi giữa lấy nét tự động và lấy nét tay. Có nghĩa là nếu bạn tắt tính năng AF đi thì chiếc ống của bạn sẽ biến thành một ống kính MF đúng nghĩa. Và tất cả các ống AF đều có vòng lấy nét tay để hỗ trợ lấy nét MF. Nếu không muốn, bạn vẫn có thể dùng nút tùy chỉnh để chuyển từ chế độ lấy nét tay sang chế độ lấy nét tự động dễ dàng. 

Ngược lại, các ống kính MF chỉ là MF bởi chúng không được trang bị động cơ lấy nét tự động. Do vậy nên ống kính AF cho sự đa năng hơn là ống kính MF trong nhiều hoàn cảnh. Với người mới chơi và những thể loại cần lấy ảnh cực nhanh thì ống kính AF đúng là một giải pháp hoàn hảo. Bạn không cần phải làm gì cả. Chỉ cần bấm nút chụp ở bất kỳ chế độ tự động nào của máy và ống kính sẽ tự động lấy nét lại, sau đó máy ảnh sẽ làm mọi việc. Trong khi ống MF bạn phải căn chỉnh khá mất thời gian.
Tuy nhiên, ống kính MF vẫn có những ưu điểm nhất định, mà một trong số đó chính là trọng lượng – kích thước và giá thành sản phẩm. Xét về chất lượng thì nếu hai ống kính cho chất lượng như nhau, ống kính AF bao giờ cũng có giá thành cao hơn và trọng lượng nặng hơn, kích thước lớn hơn. Điều này đôi khi gây ra những bất lợi. Thứ hai, các hãng sản xuất ngày nay cũng tung ra nhiều model máy ảnh chuyên nghiệp và các ống kính có hỗ trợ lấy nét MF cho các ống kính không có động cơ tự động. Ví dụ như các máy ảnh Sony hay máy ảnh Fujifilm có chế độ tự nhận diện vùng nét nếu bạn kết hợp với ống kính MF. Trên màn hình LCD hoặc ống ngắm, vùng nét sẽ tự động chuyển sang màu nổi bật so với toàn cảnh để bạn nhận biết được đó là vùng nét hiện tại mà ống kính tạo ra cho bạn. Các hãng chuyên về ống kính MF như voigtlander cũng liên tục sản xuất các ống kính MF nhưng có sẵn các chân tiếp xúc điện tử để báo nét trên thân máy.
Ống kính MF cũng có một ưu điểm khác nữa đó là việc lấy nét thường không gây tiếng ồn khó chịu như các ống kính AF.

Liên hệ thực tế
Chúng ta nên biết rằng, nếu các thiết bị cổ điển ngày xưa vẫn còn tồn tại tới ngày nay, và tồn tại mạnh mẽ thì có nghĩa là chúng có những giá trị rất riêng mà chúng ta chưa khai thác hết. Ống kính MF cũng vậy. Xuất hiện từ thời máy ảnh phim, rất lâu trước khi những chiếc ống AF xuất hiện. Các ống MF dường như bị lấn át bởi lượng người dùng thường chọn ống AF, nhưng chúng vẫn có tác dụng trong khá nhiều trường hợp. Với các tay máy chuyên nghiệp, có những trường hợp mà nếu bạn chọn ống kính AF chưa hẳn đã tốt bằng so với khi bạn chọn ống kính MF. Đó là 

– Thể loại ảnh Macro: 

Macro là thể loại ảnh rất khó chụp bởi nó quy tụ nhiều yếu tố như kỹ năng quan sát, tìm kiếm, ánh sáng, thiết bị chuyên dụng, và đặc biệt là kỹ thuật lấy nét vào đối tượng. Với những ống kính AF, việc lấy nét đôi khi không như ý bởi việc phóng to đối tượng có thể khiến điểm lấy nét bị trượt khỏi nơi bạn mong muốn. Thứ nữa là nếu để độ sâu trường ảnh quá mỏng (tức là khẩu độ F quá nhỏ) thì việc điều chỉnh vùng nét rất khó khăn. Do đó, việc bạn tự làm chủ vùng nét của mình được xem là giải pháp tốt nhất. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn ống AF sau đó chuyển sang lấy nét MF và tiến hành chụp.

 – Thể loại ảnh có nhiều lớp đối tượng: 

Đó có thể là một rừng cây với nhiều hàng cây khá nhau, hoặc một cánh đồng hoa với nhiều dãy hoa tỏa sắc. Chính chế độ chụp MF sẽ giúp bạn làm chủ vùng nét ảnh một cách dễ dàng. Giống như bức ảnh dưới đây, do quá nhiều đối tượng nên cực khó lấy nét nếu dùng AF:

 – Thể loại ảnh đường phố:

Ảnh đường phố có khá nhiều đối tượng di chuyển liên tục, vậy nên chúng ta luôn nghĩ rằng ống kính có chế độ AF sẽ tốt cho việc lấy nét. Nhưng hãy nhìn nhận lại một chút, với các đối tượng ít chuyển động thì sao. Yanidel – một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đường phố đã nói rằng: “Bạn có thể chụp ảnh cả ngày chỉ với một cách set-up máy ảnh duy nhất. Bạn chỉ cần thiết lập vòng lấy nét đúng theo mức mong muốn ở một khoảng cách nhất đinh, sau đó khép khẩu độ lại (từ F11 trở lên) để có độ sâu trường ảnh dày. Như vậy, mọi thứ bạn chụp cách xa vị trí của bạn từ 2m – 7m đều được làm rõ dễ dàng. Bạn có thể dành cả ngày để chụp ảnh mà không cần phải bận tập đến việc thay đổi các thiết lập bằng cách “khóa” nét và khẩu độ. Bạn chỉ việc cài đặt vòng lấy nét với khoảng cách 3m và khẩu độ là F11 và mọi thứ trong khoảng 1.8 và 7m sẽ được lấy nét một cách hoàn hảo.

 – Thể loại ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu:

Bạn sẽ thấy rõ rằng những tấm ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu là một sự thử thách không nhỏ khi dùng ống kính AF. Bởi lượng ánh sáng không nhiều, các chi tiết hoặc các đối tượng mờ ảo khiến việc lấy nét của động cơ không như ý. Lúc này chỉ có tự tay mình lấy nét mới giúp bạn thực hiện được ý đồ của mình.

 – Thể loại ảnh chụp xuyên qua các đối tượng:

Cũng tương tự như khi chụp với nhiều lớp đối tượng. Lần này là một hoặc vài đối tượng cụ thể, có thể là những tấm ảnh chân dung. Bạn có thể làm nổi bật chủ thể ở xa bằng cách xóa mờ các đối tượng ở gần mà không cần phải loại bỏ các đối tượng ở gần ra khỏi khung ảnh, tạo thêm điểm nhấn cho bức hình. 

– Thể loại chụp phong cảnh:

Trong nhiều trường hợp chụp phong cảnh, việc chụp với ống AF thường không mang lại kết quả như ý bởi ảnh sẽ tự động nét phần này nhưng làm mờ những phần khác. Vậy nên các tay săn ảnh phong cảnh vẫn thường sử dụng MF để nâng cao hiệu quả.

Ống kính AF có nhiều lợi ích và ưu điểm mà bạn có thể sử dụng cho mọi trường hợp. Nhưng ống kính MF vẫn có thể đem lại những tấm ảnh khá tinh tế, nếu bạn thực sự đam mê và có thời gian trải nghiệm.

Credit: Sưu tầm.

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 23/02/2021, in Photography. Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: