Chạy bộ khi trời rét đậm

Chạy bộ khi trời rét đậm

Nếu lựa chọn một môn thể thao dễ tập, ít chấn thương, linh động về địa điểm và phù hợp với nhiều lứa tuổi thì có lẽ không môn nào qua môn chạy bộ.

Tuy nhiên, chúng mình hay đùa “Què chân bóng đá, hóp má điền kinh, chết bất thình lình thể dục buổi sáng” không hẳn là không có lý do. Nhất là khi chạy bộ trong thời tiết rét đậm của mùa đông phương Bắc.

Anh chị hiểu nôm na như này, khi nhiệt độ môi trường giảm, máu lúc này ưu tiên nhiệm vụ chính trị là tập trung cung cấp cho các cơ quan nội tạng, nhịp tim auto thay đổi, các cơ bắp căng cứng để giữ ấm cơ thể, đó là lý do trời lạnh thì cơ của chúng mình cứng hơn lúc thường.

Nếu cơ thể người là một quốc gia thì nội tạng là tử cấm thành cần phải bảo vệ, Não luôn chỉ đạo cơ thể tập trung các nguồn lực cao nhất bảo vệ nội tạng, trong đó có máu. Khi lạnh teo bugi thì máu được tập trung vào các cơ quan trung tâm để lưu giữ nhiệt độ tối đa cho cơ thể. Giờ đây chúng mình hiểu khi gặp lạnh thì bàn tay, bàn chân, thậm chí cả khuôn mặt, đều bị tê cóng. Dùng bàn tay ấy thò vào áo ngực bạn gái hoặc thọc vào họa mi bạn trai sẽ ấm ngay lập tức vì những vùng đó máu tụ về nhiều. Hiểu chưa nạ?

“Anh ơi đông lại về, từ trăm năm lạnh giá”, vậy “lạnh” là gì? Đơn giản là nếu em mất nhiều nhiệt hơn so với những gì em tạo ra, em sẽ bị lạnh. Khi đó, làn da phản ứng bằng cách sởn gai ốc. Đây là hiện tượng giúp cơ thể tạo ra lớp không khí, gia tăng khả năng giữ nhiệt giữa da và lông. Nếu tiếp tục lạnh thì cơ thể bắt đầu run, vì sao run? Vì run giúp các nhóm cơ chuyển động mạnh để sản sinh ra nhiệt nhưng cơ bản là không ăn thua.

Đồng chí Tim giờ này ra sao? Nhịp tim sẽ giảm để đáp ứng với cái lạnh, bơm ít máu đến da và tứ chi. Khi em bắt đầu vận động, nhịp tim tăng lên do bộ phận này phải làm việc chăm chỉ hơn để giữ ấm và đưa máu lưu thông vào các cơ. Đó là lý do mấy ông thầy thể dục hay hét lên “Chúng mày khởi động cho “nóng” cơ thể đi”.

Tiếp theo là khí quản, hít thở không khí lạnh, khô sẽ khiến đường hô hấp và phổi gặp vấn đề, có thể làm bạn cảm thấy khó thở, thậm chí gây hen suyễn ở những người nhạy cảm với thời tiết.

Đọc Đôrêmon, chúng mình thấy tác giả luôn vẽ khi trời lạnh thì các nhân vật sẽ auto hắt xì, sổ mũi, vì sao? Vì khoang mũi có nhiệm vụ duy trì độ ẩm và làm ấm không khí chúng mình hít vào phổi. Khi ta hít thở khó khăn trong thời tiết lạnh, mũi bắt đầu gặp vấn đề, tăng sản xuất chất lỏng, gây ra hiện tượng chảy nước mũi. Đơn giản vậy thôi, nói để hiểu nước mũi không hề xấu xa.

Với tất cả những vấn đề kể trên, Anh Ba khuyên anh chị nếu không phải là vận động viên chuyên nghiệp thì đừng ngay lập tức áp dụng các bài tập chạy bộ trong thời tiết khắc nghiệt. Hãy nhẹ nhàng, từ tốn trong tất cả tình huống ở cuộc đời này, nhất là khi nó chỉ là bài tập.

Nếu hẹn bạn bè ở Bờ Hồ lúc 4h sáng để chạy thì chúng mình nên dậy trước đó 30 phút, ngồi trên giường vận động nhẹ, xoa bóp, chà xát cho cơ thể ấm dần, sau đó vận động nhẹ nhàng, mở hé cửa để cơ thể làm quen với gió đông.

Khởi động ÍT NHẤT 20 phút cho não hiểu rằng cơ thể chuẩn bị bước vào giai đoạn vận động. Điều tối quan trọng là phải GIỮ THẬT ấm, kể cả bàn tay cũng cần phải mang găng tay cho kỹ. Việc mặc xà lỏn, ở trần chạy giữa cái rét 10 độ C không chứng minh anh manly hay lẫm liệt gì cả, nó chỉ chứng minh anh là một thằng điên thích đú mà thôi.

Trời lạnh thường sẽ có mưa phùn hoặc sương đậm, chúng mình lưu ý chạy những bước thật ngắn thôi, đừng xoạc dài trượt chân là sml, rách háng nghe chưa?

Chạy chậm rãi, không tăng tốc đột ngột vì cơ lúc này như miếng thịt chưa rã đông kỹ vậy, cố quá là chấn thương liền. Nếu thấy quá mệt thì về nhà ngủ tiếp, đừng bắt chước những người đã tập lâu năm. Họ là vận động viên chuyên nghiệp, mình là dân ngủ nướng chuyên nghiệp, mỗi người mỗi sở trường đừng nên tranh giành với người ta.

Phải biết lắng nghe và tôn trọng tín hiệu của cơ thể mình, mình hôm nay chạy xa hơn mình hôm qua là tốt rồi, không cần phải hơn ông A, chị B nào hết.

Nói dông dài nhưng tóm lại vẫn là từ tốn, từ tốn mà tập luyện. Sức mạnh của con người không phải đi mây về gió vì đó là quyền năng của chim, sức mạnh của con người cũng không phải lặn sâu dưới lòng đại dương vì đó là quyền năng của cá. Sức mạnh con người nằm ở chỗ biết giới hạn của mình, biết định vị được mình trong từng điều kiện tự nhiên và xã hội thì khi ấy sẽ bình an.

Khi quá mệt mỏi trong từng bước đi, hãy nhớ rằng đây cũng chỉ là một bài tập mà thôi, khó quá thì bỏ qua, đó mới là quân tử. Còn rất nhiều lựa chọn ở phía trước và còn rất nhiều tốt đẹp ở phía trước em ơi.

Những ngày cuối năm đang dần chậm trôi qua, kính chúc quý bạn và gia đình luôn an lành trên con đường thiên lý.

Cre: Nguyen Khanh

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 14/12/2020, in Chất chã and tagged , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: