Mr “Đờm”

Giờ mới biết, ahihi 😅🤣😂

Mr “Đờm”

Đờm (not Vĩnh Hưng) là dịch nhầy nằm trong cuống họng. Thường khi nhắc tới nó sẽ khiến chúng mình cảm thấy bẩn và muốn trừ khử nó cho sạch họng.

Một điều thú vị là đờm rất có ích cho cơ thể, thành phần cấu tạo của nó không có gì đáng kinh tởm cả, cái thứ sền sệt ấy chủ yếu là nước, muối và các kháng thể được thiết kế tạo ra nhằm giữ và diệt khuẩn cùng các vi sinh vật trong mũi và cổ họng của chúng mình.

Chúng mình thường nhầm là đờm chỉ xuất hiện khi cơ thể có bệnh về hô hấp, thật ra đối với một người hoàn toàn khỏe mạnh thì một ngày cơ thể cũng sản xuất ra cả chén đờm.

Chúng mình tưởng tượng thế này, lấy 2 cái ống nước 1 khô, 1 ướt, sau đó cho một nắm tro chạy qua ống thì tro sẽ trôi tuột hết qua ống khô, trong khi ống ướt sẽ giữ tro lại trên thành ống. Ống ở đây là hệ thống dẫn không khí vào cơ thể và nước chính là dịch nhầy (đờm) này. Nếu không có Mr Đờm, các mầm bệnh và bụi bẩn trong không khí sẽ xông thẳng vào phổi.

Ngoài ra, khi chúng mình bị dị ứng, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất đờm để tẩy sạch những dị nguyên có hại hiện diện trong cơ thể.

Nói đến đây sẽ thấy ngôi sao đờm có vai trò vô cùng quan trọng chứ không chỉ là cái cục xanh xanh vướng víu trong cổ họng chúng ta.

Khi nó vón cục trong họng, lúc này anh chị sẽ có 2 lựa chọn: NUỐT or KHẠC?

Tạo hóa cho đờm tự chảy xuống dạ dày một cách rất tự nhiên để axit dạ dày và hệ tiêu hóa sẽ càn quét, xóa bỏ đờm và bất kỳ chất có hại nào trong đờm. Mr Đờm lúc nay hoàn thành sứ mệnh lịch sử, tan thành bọt nước và xuất cảnh bằng đường đít.

Nhưng đôi khi, nuốt nó hông có phê bằng khạc. Vậy khạc phải khạc như nào cho đúng cách? Nghe thì buồn cười chứ 69,69% nhân dân ta đếu biết khạc đờm :))

Nay rảnh, Anh Ba bày cho bài yoga khạc đờm: Tuyệt đối không được há cái mỏ thật to rồi khạc ò ò ò ò, tởm không chịu được. Nhiều thằng khạc đờm mà anh tưởng ai đang đút xương rồng vào đít nó. Khạc như vậy vừa mất thẩm mỹ và rất dễ tổn thương thanh quản. Khạc xong tắt mẹ loa thì mất vui.

Tốt nhất là khép cái mỏ lại, hít vào cho sâu (khi hít mạnh đờm thừa trên mũi cũng được tập kết xuống họng. Liu í lúc này không được nhai bất cứ thứ gì vì dị vật có thể bay vào khí quản, khí quản mà tắc thì đó sẽ là lần khạc cuối cùng trong đời.

Cuối cùng, uốn lưỡi cong hình chữ U, sử dụng cơ mặt sau cổ họng đưa bạn đờm ra vùng miệng sau đó nhổ vào bồn rửa hoặc đứa mình ghét tùy ý.

Màu sắc của đờm nói lên điều gì:
Nếu đờm trong suốt, rất có thể bạn bị dị ứng. Cơ chế chống dị ứng tạo histamine (một amin sinh học của cơ thể) và làm cho tế bào sản sinh ra nhiều đờm hơn. Các anh chị viêm mũi dị ứng có nhớ đến cảnh cứ chuyển mùa là nước mũi trong veo lòng thòng lau hoài không hết không? Đó là lý do bác sĩ kê thuốc chống dị ứng cho anh chị trong mùa này.

Nếu đờm màu vàng/xanh lá cây, bạn có thể đã bị viêm nhiễm. Màu sắc này được tạo ra bởi một loại enzyme sản xuất bởi bạch cầu đang chống lại sự nhiễm trùng. Thường sẽ kèm theo dấu hiệu như ho, sốt gì đấy. Cái này phải khám mới chữa được.

Nếu đờm có màu đỏ (máu) mà cả ngày chưa ăn miếng tiết canh nào thì nguyên nhân có thể do độ ẩm quá thấp, không khí bị khô (trong phòng điều hòa). Khắc phục là uống nhiều nước và sử dụng máy tăng độ ẩm. Nhưng khi nhìn thấy máu trong đờm nhiều lần, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Nếu không chịu đi khám thì có mỗi buổi sáng nên hít đất vài cái và ăn quả chuối, nó không khiến anh chị hết bệnh nhưng nó giúp anh chị quen mùi đất và ăn chuối nải nóc tủ trường kỳ về sau.

Nói để thấy, có những thứ tưởng là đáng ghét nhưng thật ra nó đang ngày đêm bảo vệ chúng ta. Có những người trong đời đôi khi không làm mình thật sự vui nhưng thật ra họ mới chính là người quan tâm tới anh chị nhiều nhất.

Lùi lại một chút để quán chiếu và cảm thông cho nhau.

Và đôi khi họ không yêu em theo cách em muốn không có nghĩa là họ không thật lòng yêu em.

Cre: Nguyen Khanh

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 28/11/2020, in Chất chã and tagged . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: