Răng khôn thật sự rất ngu

Răng khôn

Về lý thuyết, người trưởng thành có nhiều nhất 32 cái răng (số răng thiếu hụt tùy theo độ lắm mồm, nhiều chuyện và vô duyên của khổ chủ). Trước khi dậy thì, chúng ta chỉ có 28 cái răng phục vụ nhu cầu thẩm mỹ và ăn uống. Đến tuổi thanh thiếu niên, 4 nhân vật cuối cùng sẽ “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” trong hàm chúng ta. Bộ tứ mọc muộn này có tên là “răng khôn” – hay còn gọi là răng số 8 chắc là vì ông bà ta ngày xưa thấy đến tuổi “khôn” thì mấy cái răng này mới mọc.

Ở đời, thằng khôn thì hay chơi ngu – răng khôn cũng vậy.

Một dãy viên bi sắp đều tăm tắp tự nhiên chen thêm 4 viên thì tỉ lệ xô lệch cả dãy bi là rất lớn. Trong công ty đầy đủ chức danh chức vụ hoạt động nhịp nhàng tự nhiên xuất hiện thêm một ông CCCC đòi vị trí lãnh đạo sẽ dẫn đến rối loạn cả đội hình. Tương tự như vậy, do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường dẫn đến răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, khiến sưng, đau đớn.

Vì tạo hóa cho nó đến sau khi những người anh em răng khác đã lớn nên răng khôn đa phần hờn dỗi và phản ứng tiêu cực trả thù đời bằng cách mọc không thuận lợi, khiến chúng mình gặp không ít đau đớn và phiền toái. Các cụ có câu “nhất đau mắt, nhì đau răng” là vậy. Những ai phải trải qua nỗi đau này mới thấu hiểu sự vô tích sự của răng khôn.

Sự xuất hiện của răng khôn cũng như mối tình đầu vậy, có thể đột ngột xuất hiện hoặc phát triển từ từ theo thời gian. Mà dù xuất hiện kiểu gì đi nữa thì nó vẫn thường để lại nỗi đau khó tả cho chúng mình.

Khi răng khôn mắc kẹt ngay nướu sẽ làm cơ quan này gặp nhiều thương tổn.

Thức ăn còn sót lại trong khoang miệng hoặc vi sinh vật gây bệnh quanh răng khôn sẽ dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng như: Bệnh nướu răng, nhiễm trùng, áp xe và thậm chí là u nang.

Chính vì thế tuyệt đối không được chủ quan nến có vấn đề về răng khôn. Nha sĩ – những người dành cả thanh xuân để học tập, nghiên cứu về răng sẽ cho anh chị những cả chẩn đoán chính xác.

Đừng dại dột tin theo và nhét bất cứ thứ thuốc nào trên mạng vào kẽ răng để bắt con sâu răng, hậu quả gây ra có thể làm anh chị ân hận suốt đời.

Không phải bất cứ trường hợp răng khôn nào cũng cần phải nhổ, và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ nếu nó không gây phiền toái hoặc bản thân anh chị đang có một số bệnh lý khác mà bác sĩ không chỉ định mổ răng khôn.

Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải nhổ vì chức năng của răng khôn không rõ ràng mà còn đem lại nhiều phiền toái.

Quá trình nhổ bỏ cũng đơn giản, Anh Ba tả luôn cho chúng mình bớt hồi hộp khi quyết định chia tay mối tình đầu mang tên “răng khôn”: Nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để gây tê, đảm bảo cho quá trình nhổ răng không gây đau nhức. Các dụng cụ chuyên dụng sẽ được hành quân vào mồm để di lý răng khôn ra khỏi cơ thể chúng ta.

Sau khi nhổ răng, để hạn chế việc chảy máu bạn cần cắn nhẹ bông gòn trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút.

Tình trạng đau hoặc sưng tấy có thể xảy ra nhưng thường sẽ hết trong một vài ngày; tuy nhiên, bạn nên gọi cho nha sĩ nếu tình trạng đau nhức, sưng tấy, chảy máu hoặc sốt kéo dài. Vì có thể đó là dấu hiệu nhiễm trùng sau mổ.

Việc nhổ bỏ răng khôn do răng mọc lệch hoặc xô nhau sẽ không ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc sức khỏe răng miệng trong tương lai nên anh chị cũng không cần trăn trở quá nhiều.

“Răng của trẻ em

Gọi là răng sữa

Cắn dùng răng cửa

Xé phải răng nanh

Ôm miệng chạy quanh

Khéo là viêm tủy

Răng mà bất trị

Là cái răng khôn

Răng mà không còn

Gọi là răng rụng

Răng mọc không đúng

Chắc là răng hư

Răng mọc vô tư

Là anh răng khểnh”

Vì nó “bất trị” nên phải cưỡng chế. Trong cuộc sống đôi khi đừng nên khôn ranh quá. Và trong một tập thể, nếu bỗng dưng cả công ty đồng thanh khen bạn KHÔN thì đừng vội vui ngay, vì biết đâu ngay ngày mai, điều đón chờ khi bạn đến chỗ làm lại là thuốc tê, kìm và búa…

Credit: Anh Ba Sai Gon

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 08/09/2020, in Chất chã and tagged . Bookmark the permalink. 1 bình luận.

  1. “Không phải bất cứ trường hợp răng khôn nào cũng cần phải nhổ, và không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ nếu nó không gây phiền toái hoặc bản thân anh chị đang có một số bệnh lý khác mà bác sĩ không chỉ định mổ răng khôn.”

    Cẩn thận, cũng có nha sĩ xui giục người ta nhổ răng khôn khi không cần thiết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: