Hướng dẫn viết CV – Thời bây giờ.

1. CV là viết tắt của Curriculum Vitae, dịch nôm na là “Bản lý lịch”, nó cũng tương tự như “Sơ yếu lí lịch” truyền thống.

Điểm khác nhau ở chỗ, “Sơ yếu lí lịch” truyền thống thì tập trung khai thác vào gia đình em, còn CV thì sẽ tập nhiều vào chính bản thân em. Vì vậy, khi anh nói các em gởi CV về, tức là anh không quan tâm đến trước 1975 mẹ em làm gì, ba em có nợ máu gì với nhân dân hay không và anh biết chắc luôn trước 1975 em chỉ là con nòng nọc tung tăng đâu đó trong cơ thể ba em… Đó là lý do anh không cần nhìn vào “Sơ yếu lí lịch” truyền thống mà muốn thấy CV hơn.

“Sơ yếu lí lịch” truyền thống sẽ cần khi quản lý nhân sự của công ty, tức là khi các em ký hợp đồng chính thức rồi, sẽ cần bản này đưa cho phòng nhân sự lưu trữ, quản lý, còn phỏng vấn lần đầu, gởi CV là được.

Nhiều em gởi Sơ yếu lí lịch truyền thống về cho anh, anh xin lỗi là anh sẽ không đọc vì các em chưa phân biệt được rõ yêu cầu của anh từ đầu.

2. Lần này, anh mừng vì có rất nhiều em nộp đúng CV, được thiết kế, trình bày cẩn thận đẹp mắt. Tuy nhiên, anh đã cười rất rất nhiều, vì các em thật sự rất dễ thương khi có khoảng 30 mấy bản CV có cùng một thiết kế, cùng một font chữ, cùng một thứ tự trình bày, chỉ khác ở chỗ màu sắc.

Điều này chứng tỏ các em đã lên mạng tìm mẫu CV có sẵn và làm, hoặc một ứng dụng tạo CV có sẵn nên mới ra cùng kiểu như vậy. Không sao, anh không giận hờn hay trách cứ gì hết, ít ra các em cũng đã có đầu tư cho CV của mình. Nhưng lần sau, có tra trên mạng tìm kiếm, thì chịu khó vào trang 9, trang 10 trang 20, đừng lấy kết quả của trang đầu tiên, dễ bị trùng lắm.

3. Hình ảnh, anh chấp nhận luôn hình ảnh sống ảo của các em, tức là cho chỉnh Photoshop luôn, không phải hình thẻ cũng được, nhưng làm ơn đừng để hình chỉnh trắng bệch mặt, chu mỏ, giơ hai ngón tay, hình tự sướng các kiểu… nó không xấu, nhưng nó cho người khác thấy các em chưa đủ tinh thần để đi làm.

Các em có thể chụp hình thẻ cũng được, nhưng nên mỉm cười nhẹ nhàng, đáng yêu, tạo thiện cảm cho người nhìn và đừng chỉnh quá mức, mắc công ngày lên phỏng vấn người ta tưởng gặp nhầm người.

4. Trong CV, ở anh, anh không nhìn vào các em đã làm những việc gì, làm tới mức nào trong quá khứ, mà anh sẽ nhìn vào các em đã học được gì từ công việc.

Ví dụ: àm nhân viên bán hàng ở quán cafe. Công việc là tiếp khách, thu tiền, dọn dẹp… Các em có thể ghi thành, “Học được cách giao tiếp với khách hàng, luôn mỉm cười chu đáo với khách và tự tay dọn dẹp mọi thứ, việc mà trước đây ở nhà không hề làm.”

Ở những công việc khác cũng vậy, vì các em còn trẻ, nên anh nghĩ, các em rất khó để có một thành tích nào thật sự đáng kinh ngạc trong công việc, nên hãy cho anh thấy các em đã học được gì. Anh tin rằng người biết học ở bất kỳ nơi đâu sẽ là người làm được việc.

Vì vậy, hãy ngồi nhớ lại coi các em đã học gì và ghi lại.

5. Đừng thể hiện quá nhiều việc đã làm trong một CV, vì nhìn sẽ rất rối là làm cho quá trình làm việc của em bị vụn vặt.

Ví dụ, có em đi bán hàng 2 tháng cũng ghi vào, sau đó làm PG 1 buổi cho 1 chương trình cũng ghi vào, sau đó đi làm ở đâu đó 4 tháng xong nghỉ cũng ghi vào… Với những CV như vậy, chắc chắc người đọc sẽ tự hỏi, vì sao bạn này không thể làm việc ở nơi nào lâu, bạn ấy có vấn đề gì không?

Các em hãy chỉ ghi những công việc các em gắn bó, yêu thích và học hỏi được nhiều từ đó. Ở tầm tuổi từ 22 – 25, anh nghĩ từ 1 đến 3 công việc là ổn, không quá nhiều cũng không quá ít.

6. CV của các em, nên chọn font chữ dễ đọc, thẳng thóm, phân biệt chính phụ bằng in đậm, in nghiêng, đừng dùng nhiều font quá hay nhiều màu sắc và hình ảnh quá, nhìn rất nhức mắt.

Cũng không nên nhiều hình ảnh, nhiều icon quá, nhìn bị rối.

Nếu các em từng viết bài cho báo, hãy gởi kèm 1 danh sách các bài báo đó, nếu các em từng vẽ hình cho bên nào, hãy đính kèm tấm hình đó… đó là những bằng chứng thuyết phục người tuyển dụng tin vào khả năng của em và có thôi thúc muốn gặp để phỏng vấn em hơn.

Hãy khoe, nhưng khoe thật khéo.

Và cuối cùng, hãy trung thực nhất có thể với CV, anh đã từng thấy nhiều CV ghi rằng điểm mạnh là tự tin, bình tĩnh khi xử lý công việc nhưng khi phỏng vấn lại ngồi run lập cập, chắc có lẽ vì mặt anh quá ác chăng.

Xong cái CV, hãy gởi cho nhà tuyển dụng, nhớ có tiêu đề, có vài dòng giới thiệu ngắn, gởi xong một chút thì kiểm tra hộp thư đi coi đã gởi chưa, vì có nhiều CV hình ảnh nặng quá, bên kia không thể nhận được và mấy em mất luôn một cơ hội.

Trên đây là những lưu ý cho CV của các bạn trẻ khi đi xin việc, đặc thù là công ty tuyển dụng cũng khá trẻ, năng động và không cứng nhắc, trong trường hợp bên tuyển dụng yêu cầu gởi kèm Sơ yếu lý lịch truyền thống cùng đơn xin việc, các em hãy chú ý làm theo. Vì hiện tại, mình đang cần người ta hơn người ta tìm mình.

Chúc các em một tuần nhiều năng lượng và sẽ tìm được công việc đúng với đam mê.

Credit: Nguyen Ngoc Thach

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 28/06/2020, in Chất chã and tagged , , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: