Ngôn ngữ là giao tiếp

Ngôn ngữ là giao tiếp

4dummies.info | gombi.vn

 

“Vừa xem TEDx Talk. Có câu chuyện khá thú vị. Một giáo viên người Anh dạy tiếng Anh tại Mã Lai hị mất tập trung và được bác sỹ khuyến cáo nên mua OMEGA để dùng. Người này đến hiệu thuốc. Hiệu thuốc có 2 người, chủ hiệu nói khá tiếng Anh, người giúp việc nói khá kém. Giáo viên người Anh không rành về OMEGA trong khi ở hiệu thuốc có vô số loại OMEGA, cô ấy hỏi nên mua loại nào.

Người chủ hiệu thấy người Anh bản địa thì hơi run và ông ấy lấy từng loại OMEGA và giới thiệu tỉ mỉ, cố gắng sử dụng tiếng Anh chuẩn chỉnh nhất. Sau 15 phút, giáo viên người Anh vẫn không hiểu và không biết nên mua loại nào. Người giúp việc bèn can thiệp, rất tự nhiên, cậu ấy hỏi bằng tiếng Anh cực kỳ đơn giản:
– Many OMEGA here, but only 2 kinds. EPA for heart, DHA for brain. Your heart and brain, which one not good?
Giáo viên tiếng Anh trả lời: My heart is ok.
Người giúp việc nói: ok. Take DHA.
Câu chuyện chỉ có 2 phút. Vấn đề được giải quyết.

Hoặc nếu mấy ông vào quán ăn. Thay vì giải thích phức tạp về vi chất lợi, hại, về tác dụng chuyển hóa, về việc món đó giúp tăng hormon testosterone, hoặc món đó chứa nhiều kẽm, rất tốt để tăng số tinh binh…, người phục vụ chỉ cần nói: “cái này rất tốt cho đàn ông” thì ai ai cũng hiểu.

“어제 밥 먹습니다” cũng chẳng sao. “손님 한 개 (명) 왔어”, “한 년(해)이 지나 갔어” có buồn cười cũng không vấn đề. Cơ bản là người nghe họ biết bạn đang nói ngoại ngữ và họ vẫn hiểu bạn nói gì. Còn hơn là sợ bị phán xét nói sai mà không dám nói, mất cơ hội biểu đạt và hiểu nhau.

Ngôn ngữ là giao tiếp. Để giao tiếp tốt, ta cần có thái độ tốt với việc dùng nó. So với việc nâng vốn từ và nắm tốt ngữ pháp thì sự mạnh dạn luôn là thứ nên có trước. Trừ những câu chuyện liên quan đến chuyên môn, học thuật, nếu chỉ để giúp dễ hiểu thì cùng với tâm thái thoải mái, không ngại bị phán xét trình độ, biểu đạt càng đơn giản, càng đúng trọng tâm câu chuyện càng tốt. Kể cả cách như mấy bác xích – lô Bờ hồ mặc cả giá với Tây: “one you 1 dollar, 2 you 2 dollars. You ok, I go; you not ok, you go” thì cũng chẳng sao, miễn là hiểu nhau và được việc”.

(C) Chuc Chinh Duong

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 16/12/2018, in 4IDIOTS and tagged , . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: