Từ anh, một người không có bằng đại học…

Từ anh, một người không có bằng đại học…

Các em học sinh vừa thi tốt nghiệp xong và chuẩn bị vào đại học hay cao đẳng thân mến.

Anh mong là các em có thể tỉnh táo lên để chuẩn bị bước chân vào con đường phía trước, bằng một số lời khuyên như sau.

Bớt tin vào mấy câu kiểu như “bằng cấp không quan trọng”, ở xã hội nào đó thì nó đúng, nhưng với xã hội hiện tại và khoảng bốn năm nữa nếu các em đậu đại học, cao đẳng và hên hên ra được khỏi trường thì điều này không đúng lắm đâu.

Các em nên hiểu rằng với tấm bằng lớp 12 trong tay, thì chúc mừng các em, các em vừa hoàn thành xong chương trình phổ cập giáo dục, xóa mù chữ thôi, chứ chả có gì ghê gớm lắm đâu. Mười hai năm đèn sách đó. Còn khi có bằng đại học, nó là cái vé thông hành để các em ngồi được vào bàn phỏng vấn xin việc làm ở các công ty trong và ngoài nước với một công việc tạm gọi là có thể nuôi sống và cho các em kinh nghiệm.

Đừng tin vào những bài báo như chàng trai bỏ đại học đi làm ba mươi triệu, cô gái bỏ cao đẳng đi kinh doanh có tám mươi triệu… báo viết thiếu rồi, thiếu khoảng mấy trăm ngàn người không có bằng đại học, bỏ ngang đại học và sống khổ sở ra sao. Cũng đừng tin vào lời của mấy ông tỷ phú, doanh nhân thành đạt, kể rằng hồi xưa ổng bỏ học ra sao, khi người ta thành công thì họ nói gì cũng thành chân lý các em ạ.

Rồi, các em sẽ phản biện rằng nhưng em có tài, em muốn kinh doanh, em có khả năng vân vân và mây mây. Được luôn, chứng minh đi các em, với mớ nghệ sĩ tính có trong máu, các em chỉ bùng lên một đợt rồi ngưng ở đó, nhưng với một cái đầu có học, có tiếp xúc với con người ở môi trường đại học, cao đẳng, các em sẽ biết cách để nuôi dưỡng tính nghệ sĩ của mình, cũng như biết cách để kinh doanh dễ thành công hơn.

Nói như vậy, không có nghĩa anh cho rằng những ai không có bằng đại học, cao đẳng thì coi như cầm chắc thất bại trong tay. Sai rồi. Nghĩ đơn giản là vầy, tất cả các em sau khi ra đời, sẽ coi như bước vào một đường đua mới. Ai có bằng cấp, được đứng trên những người không có ba bước chân, rồi cùng lúc, mọi người xuất phát.

Ai ở trên mà không tập trung chạy, chạy cà tàng cho vui, thì không biết lúc nào sẽ rớt lại phía sau, ai bên dưới mà biết phấn đấu, nỗ lực ba trăm phần trăm thì sẽ bắt kịp và vượt lên trước. Đó là nguyên lý chung về cách vận hành của cuộc đời. Vì vậy, dù chọn con đường nào để đi, thì nỗ lực của các em luôn là quan trọng nhất.

Các em hãy chọn cho mình một môi trường tốt để học tập, và nhớ, nỗ lực hết mình với bất cứ con đường nào chúng ta đi.

Từ anh, một người không có bằng đại học…

(c)Phạm Ngọc Thạch

 

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 10/07/2017, in 4IDIOTS and tagged . Bookmark the permalink. Bình luận về bài viết này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: