Kinh nghiệm mua hàng trên Ebay và ship về VN

Kinh nghiệm mua hàng trên Ebay và ship về VN

I. Cần gì để bắt đầu giao dịch trên eBay?
Bạn có thể tìm kiếm và xem hàng, thậm chí chọn cho mình hàng cần theo dõi hay người bán yêu thích bằng tài khoản “Khách” (Guest) trên eBay nhưng theo em, cái này chán nhất. Nên chúng ta sẽ:

1. Tạo một tài khoản ở eBay:
Đơn giản là vào http://eBay.com và reg cho mình một tài khoản. Bạn chọn eBay từ nước nào, kể cả eBay Việt Nam thì cũng thông với nhau hết. Chỉ khác là ngôn ngữ thôi. Tốt nhất vào thẳng ebay.commà đăng ký. Nhưng có điều, hiện tại một số trang eBay, ví dụ ebay Philippines thì bán hàng không mất phí, nếu ai đó có ý định bán hàng thì có thể cân nhắc đăng ký tại đây, nếu ko thì đừng lo, bán hàng thì eBay thu một khoản phí nhỏ thôi.

2. Xác thực một Credit card để mua bán ở các trang nước ngoài
Hiện tại ở Việt Nam, bạn nên mở một tài khoản Visa Debit hoặc Master Debit và gửi vào đó một ít tiền nhằm kích hoạt tài khoản của thẻ tín dụng. Mình xài dịch vụ này của ACB, sau khi bỏ vào đó một số tiền, thẻ tín dụng của bạn đã sẵn sàng sử dụng. Bạn sẽ đi tới Acc của bạn ở eBay và chọn Verify Credit card, bạn phải cung cấp thông tin của thẻ theo yêu cầu của eBay. Việc này là miễn phí (bạn ko bị rút tiền từ Credit Card). Việc xác thực này rất nhanh. Lưu ý là, chỉ sau khi xác thực một credit card, bạn mới có thể chọn chức năng “Hỏi người bán” (ask seller a question) để hỏi người bán. Cái này quan trọng, sẽ đề cập sau.

3. Mở một tài khoản Paypal:
Mở một tài khoản Paypal (Paypal.com) cực kỳ quan trọng, vì bạn sẽ giao dịch qua Paypal, cực kỳ an toàn khi mua bán online. Sau khi bạn đăng ký Acc ở Paypal, paypal cũng sẽ yêu cầu bạn sử dụng Credit Card, nên bạn phải nhập đủ thông tin. Paypal sẽ rút của bạn khoảng 1.5USD (nếu mình nhớ ko nhâm), giao dịch này sẽ thông tin đến tài khoản của bạn ở Ngân hàng sau vài ngày (tùy ngân hàng), bạn có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng online hoặc qua ngân hàng, lấy 4 số đầu tiên của giao dịch (được ghi trong giao dịch) và quay lại Paypal Acc của bạn để Verify (xác thực), sau đóPaypal sẽ trả lại cho bạn số tiền đã rút.

Bạn lưu ý là: Tài khoản Paypal của bạn có thể gửi tiền đi nhưng ko rút tiền được. Ví dụ, Paypal rút của bạn 1.5USD thì sau khi xác thực, Paypal sẽ trả lại bạn 1.5USD thì số tiền đó KHÔNG được cộng vào tài khoản của bạn ở Ngân hàng. Nó sẽ trừ khi trong giao dịch của bạn. Ví dụ bạn mua một món hàng A giá 10USD thì số tiền bạn trả cho item sẽ là 10USD – 1.5USD (paypal trả lại) = 8.5USD, tài khoản của bạn sẽ bị trừ 8.5USD

4. Thông tài khoản Paypal của bạn với eBay Acc
Trong tài khoản của bạn ở eBay, bạn chọn kết nối với Paypal Acc. Sau khi quá trình này hoàn tất (chỉ vài giây) là bạn đã sẵn sàng cho việc mua và bán.

II. Mua bán trên eBay
Mình chủ yếu đề cập đến việc mua trên eBay. Phần bán hàng ai quan tâm mình sẽ bổ sung sau.

Việc đầu tiên là tìm item bạn cần mua, những thông tin quan trọng bạn cần là:
1. Điều kiện của item: mới, đã dùng, hay hỏng (đừng tức cười, nhiều người bán đồ hỏng để bạn mua về lấy linh kiện)

2. item location: Nơi bán

3. Ship to: Người bán sẽ ship item đến đâu, ví dụ có một số người bán ko ship đến Việt Nam. Nếu bạn thấy item không ship đến Việt Nam (Asia), bạn hãy sử dụng chức năng “Hỏi người bán” để trao đổi thêm. Đó là lý do việc thêm một Credit card lại quan trọng. Nếu bạn ko hỏi mà mua, sau đó ko mua được, bạn có thể mất thời gian. Mất ra sao, tý nữa mình lại đề cập.

4. Phương thức thanh toán: Bạn kiểm tra xem người bán thích cách thanh toán nào, Sec, money order, Paypal hay Credit Card, cách phổ biến nhất là Paypal. Đó là lý do bạn nên mở một tài khoản Paypal.

5. Hình thức bán hàng Trên eBay có 2 hình thức bán hàng, thông qua Bid (nghĩa là đấu giá) và qua “Buy it now” nghĩa là mua ngay. Khi người bán rao bán một item, nó luôn ở dạng đấu giá. Một số sản phẩm có thêm tùy chọn “Buy it now” để bạn có thể mua ngay, giá sẽ cao hơn một chút hoặc có thể bằng giá đấu giá khởi điểm. Bạn có thể cân nhắc và chọn “Buy it now”

6. Mua hàng: Sau khi mua, item sẽ bị xem là hết hạn (Expired). Trong trường hợp đấu giá, nếu bạn là người trả giá cao nhất cuối cùng đến thời điểm hết thời gian đấu giá, item sẽ thuộc về bạn. Hoặc bạn chọn “Buy it now”, item sẽ expired. Bước tiếp theo là trả tiền hoặc liên lạc với người bán về tổng tiền (một số người bán có chính sách giảm giá tiền vận chuyển), … hoặc bạn chờ người bán liên lạc với bạn về chuyển tiền.

Các lưu ý
1. Nguyên tắc của eBay:

– Bạn phải trả tiền trước thì người bán mới giao hàng. Vì vậy đừng nghi ngờ hay email hoặc gửi một tin nhắn đến người bán về chuyện gửi một số tiền trước rồi mới chuyển nốt số hàng còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn biết chắc là người bán và bạn ở cùng vùng, ví dụ cùng Hà Nội, bạn có thể gặp mặt trực tiếp. Khi đó trong phần giao dịch, người bán sẽ khi rõ “Gặp mặt trả tiền” (Cash on delivery).
– Hàng đã mua, có thể trả lại (ghi rõ tại trang hàng bác muốn mua). Bạn phải đọc kỹ các mô tả về hàng hóa trước khi quyết định mua. Cách tốt nhất là hỏi người bán nếu bạn có băn khoăn. Một người bán chu đáo chắc chắn sẽ trả lời thắc mắc. Và cái này đơn giản nhưng mí bác đừng quên, hãy cảm ơn vì họ đã trả lời, cái đó sẽ đảm bảo độ tin tưởng cho người bán vào mí bác.:beauty:

Update: Hàng đã mua nếu không hài lòng thì có thể trả lại, return, như trong phần thông tin hàng có trên trang sản phẩm các bác muốn mua. Người bán sẽ ghi rõ sau bao nhiêu ngày có thể trả lại hàng. Ở Việt Nam gửi trả lại khá tốn kém. Tuy nhiên, em đã từng gặp, thì mình có thể trao đổi với người bán về hàng hoá khi không nhận được hoặc cần trả lại để trong khi mình trả lại hàng thì họ gửi cái mới cho mình. Cái này em đã gặp khi mua rubic và quần áo, seller tốt sẽ gửi cái khác cho mình. Tuy nhiên, cần tránh trả lại vì tốn kém cho mình, mất thời gian nữa!

2. Cái gì quan trọng nhất ở trên eBay: Đó là feedback (hay phản hồi) của mí bác. Tốt nhất hãy luôn tâm niệm là làm sao để mình có 100% Positive Feedback là tốt nhất :beauty: . Thứ nhất, mình ko có nhiều cơ hội mua bán trên eBay, vậy thì hãy cố gắng mua bán chỉn chu để kiếm Positive feedback. Ví dụ trong lần mua bán đầu, người bán để lại feedback cho các bác là Positive, vậy bác là 100% positive. Nếu lần thứ 2, người bán để feedback là Negative, vậy các bác có 2 lần giao dịch, 1 lần tốt, một lần xấu, vậy % Positive chỉ còn lại là 50%. :brick:

Từ chỗ này suy ra, các bác cứ mua hàng với ai có Positive feedback cao, càng cao càng tốt, tốt nhất là trên 95%. Các bác cũng phải xem người bán nào bán nhiều, vì nếu một người bán tới vài chục item (hoặc mua) tới vài chục ngàn items thì họ phải cực kỳ tin cậy và có uy tín mới đảm bảo feedback cao như thế. Có vài người tới 100% Positive mặc dù họ bán tới vài chục ngàn item.
Kinh nghiệm nữa là mình mua hàng nên đọc qua các Postive và cả Negative feedback. Nếu các negative feedback đại loại: slow shipment, liar, give me wrong item, … thì các bác phải cẩn thận với những người này. Nếu các bác xem thấy các negative feedback dạng như item đến muộn, tiền vận chuyển cao, … thì các bác không nên quá lo lắng.

3. Có an toàn khi mua bán trên eBay: Với các trường hợp mua bán thông qua Credit Card thì có thể ko yên tâm vì phải lộ thông tin Credit card, nhưng qua Paypal thì yên tâm. Với lại Debit card thì cũng chả lo lắm. :baffle: . Mua bao nhiêu các bác gửi bấy nhiêu.

Vấn đề ở đây ko phải từ credit card mà cái chính người bán quỵt “xiền:, có nghĩa là nhận tiền mà ko ship hàng thì làm sao. Các bác không nên lo lắng, ở một số dao dịch, eBay đứng ra bảo lãnh cho các bác, đại loại như bảo hiểm với số tiền lớn hơn giá trị hàng hóa. Ví dụ một sản phẩm giá 50USD có thể bảo hiểm tới 200USD. Nếu các bác thấy người bán lâu chuyển hàng, hoặc hàng ko tới, các bác có thể kêu eBay đòi tiền lại. Nếu người bán ko chứng minh được họ đã gửi hàng, eBay, mà cụ thể hơn là Paypal sẽ trả lại tiền. Quan điểm của em là Paypal thường đứng về phía người mua hơn là người bán. Em mua điện thoại ở Châu Âu mà không nhận được hàng thì sau khi khiếu nại ở Paypal, em lấy lại được toàn bộ tiền.

Tuy nhiên, không được lạm dụng, nên trung thực, vì Paypal có thể điều tra cả mình và người bán trong trường hợp người bán có đủ giấy tờ chứng mình họ đã gửi hàng. Khi đó khả năng bị đòi lại tiền và ban account là cao.

4. Nhận hàng: Hàng ship về Việt Nam hình như dưới 65USD thì ko mất thuế (với điều kiện gửi hàng cho cá nhân). Nên khi mua hàng các bác cân nhắc thêm vụ thuế nhá các bác. Không có vừa chịu tiền ship, vừa chịu thuế thì thà mua luôn ở nhà cho nhanh.

5. Đấu giá: Nhiều hàng trên eBay giá rẻ bất ngờ, nhưng lại là đấu giá (Bid), nên mẹo là tùy các bác. Bạn em bảo “Mày phải chờ đến khi hàng gần hết hạn (expire) thì hãy vào Bid. Em nghĩ có thể đúng. Túm lại là phải có tiểu xảo thì phải mới mua được hàng giá rẻ. :)

Kết
Dài dòng quá cũng đến lúc kết luận. :baffle:
Mấy nguyên tắc cơ bản là: Hãy nghĩ chuyện mua bán trung thực, vì vậy hãy trân trọng các Feedback của mình. Nhận hàng nhớ để Feedback cho người bán tốt để nhận lại feedback tốt. Hãy liên hệ với người bán cho đến khi đảm bảo hàng được gửi đi. Chỉ để lại Feedback khi nhận được hàng, chưa nhận được thì đừng để feedback. Cái nữa là hãy cân nhắc về thuế và tiền vận chuyển.

Nếu các bác còn có thắc mắc, em sẽ trả lời. Hy vọng giúp ích anh em ít nhiều. Nếu còn các băn khoăn, các bác cũng có thể vào phần Help hay Q&A (hỏi đáp) của eBay để được trợ giúp. Các bác cũng có thể chat với nhân viên của ebay.

(c)Undernewbie – Tinhte.vn

Advertisement

About Hình Như Là

Xin đừng tìm biết rõ chàng ta - Nhân loại xem rằng dễ xấu xa Có đến mà yêu thì hãy đến Xem đầu mây gợn, mắt mây qua.

Posted on 16/04/2015, in 4IDIOTS and tagged . Bookmark the permalink. 2 bình luận.

  1. Rất cảm ơn bạn đã hướng dẫn chi tiết, tuy nhiên bây giờ người ta đấu giá ebay miễn phí giúp mình rồi

  2. Khâu đấu giá rất quan trọng vì khi nhìn tỷ lệ bit thể hiện trên ebay đến 60 giây cuối đặt sát giá có khi không được. Bác nào nhiều kinh ngiệm đặt bit vào 3 phút đến 60s cuối xin chia sẻ ạ
    https://standaviet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: